Nói xấu đối thủ có thể giúp chốt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được dễ hơn không?
Câu trả lời là KHÔNG NÊN.
Nếu Khách thu xếp thời gian bận rộn quý báu để gặp bạn, điều họ muốn nghe đó là:
1. Bạn có thể làm được gì để giúp giải quyết vấn đề của họ – không phải người khác sẽ thất bại ra sao.
2. Bạn có thể mang lại lợi ích cụ thể gì – chứ không phải các phiền phức của đối thủ sẽ ra sao.
3. Bạn khác biệt những gì – chứ không cần tập trung vào việc các đối thủ còn lại giống nhau ra sao.
4. Điều gì khiến công ty bạn đáng tin – chứ không phải việc các đối thủ khác bất tín thế nào.
Do vậy, hãy chú trọng vào
1. Điểm mạnh vượt trội của sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm của cá nhân bạn.
2. Tại sao giải pháp của bạn là chọn lựa hợp lý nhất cho Khách hàng
3. Lý do tại sao Khách hàng nên giao dịch với bạn & công ty.
Nên nhớ là ngày nay Khách hàng rất thông minh, họ có nhiều thông tin và cũng rất hiểu biết. Điều quan trọng là họ cũng biết phân biệt được rất rõ mạnh/yếu, thiệt/hơn… Việc nói xấu đối thủ khiến bạn trở nên lo lắng, thiếu chuyên nghiệp và thiếu thuyết phục – do vậy, chẳng giúp bạn chốt hợp đồng dễ hơn chút nào, trên thị trường bảo hiểm nhân thọ có những kiểu mời chào khách hàng mua bảo hiểm rất hay, nhưng cũng rất… buồn cười.
Chẳng hạn, tư vấn viên của công ty trong nước thường có kiểu tư vấn “nên mua bảo hiểm của doanh nghiệp Việt, an toàn hơn”. Hay tư vấn viên của hãng bảo hiểm ngoại lớn nhất đi đâu cũng vỗ ngực khoe về “bảo tức đặc biệt”, khoe từng chi trả khoản bảo tức đặc biệt với nhiều tỷ đồng cho hàng nghìn khách hàng, không doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nào khác có cả (thực tế không phải vậy, các doanh nghiệp khác cũng có bảo tức, nhưng không dùng từ “bảo tức đặc biệt”).
Tư vấn của một công ty ngoại vào Việt Nam sớm nhất thì khoe, “mình là doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nước ngoài đầu tiên có mặt tại Việt Nam, có sản phẩm ưu việt số 1 thị trường, chi trả quyền lợi bảo hiểm nhanh nhất”.
Thậm chí, tư vấn viên của một số công ty bảo hiểm còn photo bài báo về công ty khác không may “dính phốt” như kiện tụng, tranh chấp… để mang ra nói xấu đối thủ.
Vẫn biết, tâm lý chung là “ăn cây nào rào cây ấy”, nên tư vấn viên nào khi được hỏi cũng nói sản phẩm công ty mình là tốt nhất, ưu việt nhất, nhưng không nên nói xấu công ty khác.
Chẳng hạn, nếu được tư vấn dùng hàng Việt thì cũng không phải vì phân biệt nội ngoại, mà phải vì tính năng sản phẩm và chất lượng dịch vụ. Nội cũng có cái tốt, ngoại cũng có cái tốt
Ở Việt Nam cũng có các giải thưởng liên quan đến uy tín được trao cho doanh nghiệp bảo hiểm, chẳng hạn doanh nghiệp bảo hiểm tốt nhất, uy tín nhất… Kể cả là khi có các giải thưởng này đi chăng nữa thì cũng khó có thể định danh được đâu là doanh nghiệp bảo hiểm tốt nhất và không thể khẳng định sản phẩm của doanh nghiệp bảo hiểm đạt danh hiệu tốt nhất là tốt nhất, mà chỉ có sản phẩm bảo hiểm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mà thôi.
Đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu, đó mới được gọi là một tư vấn viên giỏi, có tâm với nghề
Công ty bảo hiểm nào, dẫu là trong nước hay nước ngoài, dẫu là có 100% vốn nước ngoài hay có cổ phần của nước ngoài thì cũng đều là công ty kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm; hoạt động theo Luật Kinh doanh bảo hiểm do Quốc hội ban hành; chi trả bồi thường bằng tiền vnđồng; có trách nhiệm thực hiện các cam kết đúng và đủ theo như những gì đã ký trong hợp đồng của hai bên (khách hàng và doanh nghiệp).
Ngoài ra, công ty còn chịu sự quản lý của Bộ Tài chính, trong đó các mức phí bảo hiểm, sản phẩm bảo hiểm cũng chịu sự quản lý này.
Mỗi công ty bảo hiểm đều có chiến lược hoạt động riêng, sản phẩm chủ lực riêng, chỉ cần có thương hiệu tốt là có “đất sống”. Quan trọng là người tư vấn có tư vấn đúng cho khách hàng hay không, bên cạnh việc khách hàng có trung thực kê khai hay không? Tư vấn viên đó không phân biệt già hay trẻ, xinh hay xấu, chỉ cần có nghiệp vụ tư vấn và thiết kế sản phẩm chuyên nghiệp, có khả năng trụ lại với nghề để chăm sóc lâu dài cho khách hàng hay không?
Còn sản phẩm bảo hiểm nào cũng có tính ưu việt, hạn chế như hai mặt của một đồng tiền vậy.
tôi cho rằng, công ty bảo hiểm nào cũng tốt, có đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, biết chăm sóc khách hàng (không tính những tư vấn viên làm ăn chộp giật, hám lợi trước mắt). Sản phẩm của công ty bảo hiểm nào cũng vậy, đều mang tính bảo vệ và mang lại quyền lợi cho khách hàng. Trong số các sản phẩm bảo hiểm trên thị trường hiện nay, sản phẩm bảo hiểm liên kết chung giúp khách hàng dễ thực hiện được nhiều ước mơ nhất.
Quan trọng là tư vấn viên phải tư vấn đúng quyền lợi, chứ đừng nói xấu lẫn nhau. Đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu, đó mới được gọi là một tư vấn viên giỏi, có tâm với nghề. Do đó, mọi sự so sánh về sản phẩm hay công ty bảo hiểm đều trở nên khập khiễng.
Hãy dùng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, ý nghĩa của bảo hiểm để thuyết phục khách hàng.
source: https://dinhk.net/
Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://dinhk.net/category/kinh-doanh/