Trạm Radio số 53: Nguyễn Thành Long – Lặng lẽ Sa Pa“Làm nghề văn, tức là mang trái tim mình đi khắp nơi, nghe phản ứng của nó, và viết.”

Đó là lý do mà Nguyễn Thành Long đã mang trái tim của mình đi khắp nơi lắng nghe theo các chuyến đi thực tế của mình, và viết ra truyện ngắn được nhiều người yêu mến – “Lặng lẽ Sa Pa”.

Một thanh niên 27 tuổi bám trụ trên đỉnh Yên Sơn cao hai nghìn sáu trăm mét làm công tác đo lường khí tượng, quanh năm tháng ngày làm bạn với máy móc đo đạc và sương mù.

Có khi cả tháng trời chỉ một mình một bóng, thèm gặp người quá nên anh chặt đổ một cây cho nó đổ ngang đường, chuyến xe nào đi qua đấy buộc phải dừng lại. Khi ấy anh mới chạy ra cùng mọi người khiêng cái cây đổ sang bên cạnh, rồi thật thà bộc lộ chủ đích là mời mọi người lên uống nước.

Anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long có lẽ đã trở nên nổi tiếng và thân thuộc với bạn đọc Việt Nam. Nhưng ít ai biết được nhà văn Nguyễn Thành Long lại xây dựng nhân vật ấy dựa trên một nguyên mẫu có thật, một người đo khí tượng trên đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn gần 50 năm trước.

Những câu văn bình dị trong tác phẩm đại diện cho những con người tốt khắp mọi miền đất nước, những nơi luôn đó có những con người được lao động thầm lặng, say mê hiến dâng tuổi trẻ và tình yêu của mình cho quê hương, đất nước.

Với mong muốn gửi lại bạn đọc câu chuyện rất đỗi gần gũi thân thương ấy, Trạm Radio số 53 sẽ đọc lại truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Thành Long trong ngày đầu tiên của tháng Tám.

Nguồn: https://dinhk.net/

Xem thêm bài viết: https://dinhk.net/category/giai-tri/

Category
Tags
No Tag

5 Responses

 1. Như Võ says:

  GiỌng chị hay quá😍😍😍

 2. bảo khánh says:

  Giọng của chị thật hay …rất có sức truyền cảm

 3. Đào Khương says:

  Anh trai mình đang sinh sống ở Lào Cai. Nghe truyện ngắn này mình thấy nhân vật anh thanh niên khá giống anh mình, từ sự mến khách, cách nói vô tư hồ hởi…

 4. Yen Vu says:

  truyện rất hay, video mang lại cảm giác nhẹ nhàng, cảm ơn trạm radio <3

 5. Linh Nguyễn says:

  Một chút gì đó dịu nhẹ, thoảng qua, lắng lại, đọng vào trong lòng người nghe cảm giác mong nhớ cho một mối tình sắp hình thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *