Tàu Việt Nam và Trung Quốc gườm nhau trên Biển Đông: Bãi Tư Chính “vẫn căng thẳng”!Tàu Việt Nam và Trung Quốc gườm nhau trên Biển Đông: Bãi Tư Chính “vẫn căng thẳng”!
Một chuyên gia về hải quân Trung Quốc của Mỹ, người đầu tiên công bố thông tin tàu hải cảnh của Việt Nam và Trung Quốc “vờn nhau” nhiều ngày qua ở Bãi Tư Chính trên Biển Đông, nói rằng tình hình vẫn “rất căng thẳng” và vụ việc này “có thể xấu đi”.

Ông Ryan Martinson, giảng viên tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, hôm 17/7 nói với VOA tiếng Việt rằng Trung Quốc “quyết tâm ngăn chặn Việt Nam khai thác tài nguyên dưới đáy biển”, sau khi Hà Nội “cho phép công ty dầu khí Nga Rosneft thuê giàn khoan dầu của Nhật là Hakuryu 5 để khoan thăm dò vùng biển nằm ở phía Tây của Bãi Tư Chính”.
Dựa trên các dữ liệu liên quan, nhà nghiên cứu về hải quân Trung Quốc nói thêm rằng Bắc Kinh mấy ngày qua “rõ ràng đã tìm cách gây áp lực để buộc Việt Nam ngừng các hoạt động ở đó” bằng cách “triển khai các tàu của cảnh sát biển tới gần Hakuryu 5 để đe dọa” cũng như sử dụng tàu Haiyang Dizhi 8 “thực hiện việc khảo sát địa chấn ở phía bắc của giàn khoan dầu” với “sự hộ tống của các tàu cảnh sát biển, mà một số vũ trang hùng hậu”.
Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington hôm 16/7 cũng công bố một nghiên cứu chi tiết về các hành động mang tính “đe dọa” này của Trung Quốc.

Theo các dữ liệu thu được cũng như các nguồn tin, ông Martinson cho biết rằng tới ngày 17/7, tàu Haiyang Dizhi 8 “vẫn đang khảo sát vùng biển thuộc quyền tài phán của Việt Nam nên tình hình vẫn rất căng thẳng”.
Chuyên gia về hải quân Trung Quốc nhận định rằng “chưa rõ Trung Quốc sẽ hành động như thế nào nếu Việt Nam từ chối ngưng hoạt động thăm dò” cũng như “Việt Nam sẽ làm gì để cản trở cuộc khảo sát địa chấn” của Trung Quốc.
Ông Martinson cũng đề cập tới vụ Trung Quốc năm 2014 đưa giàn khoan dầu Hải Dương 981 vào khu vực lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông mà Việt Nam nói là vùng đặc quyền kinh tế của mình và cho rằng hành động “quyết liệt” của phía Việt Nam khi đó “có thể dễ dàng leo thang thành một cuộc đụng độ vũ trang”. Sự việc xảy ra 5 năm trước đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình, một số mang tính bạo lực, của người Việt khắp nơi.
“Nếu theo đúng những gì từng xảy ra trong lịch sử, Trung Quốc nhiều khả năng có thể cũng có các hành động khác nữa, kể cả triển khai các tàu chiến và máy bay của hải quân ở gần nơi đối đầu”, ông nói.
Theo ông Martinson, vụ việc là “chiến dịch mới nhất của Trung Quốc nhằm duy trì tuyên bố chủ quyền lãnh hải trên diện rộng ở Biển Đông” bằng việc sử dụng các lực lượng bán vũ trang như hải cảnh và dân quân chứ không phải quân sự, vốn có thể dẫn tới “nhiều nguy cơ hơn cũng như gây tổn hại tới danh tiếng của Trung Quốc”.
“Trong diễn biến gần Bãi Tư Chính, Trung Quốc đã phô trương khả năng mới được tăng cường kể từ năm 2014. Nhiều loại tàu hải cảnh mới hơn và được vũ trang hùng hậu được sử dụng để đe dọa Việt Nam”, ông Martinson nói.
“Trong ít nhất một trường hợp, một tàu hải cảnh của Trung Quốc đã sử dụng căn cứ quân sự mới của Trung Quốc tại Fiery Cross Reef [Đá Chữ Thập] để tiếp nhiên liệu. Điều này cho thấy giá trị của các cơ sở mới để hỗ trợ việc cưỡng ép [nước khác] của Trung Quốc ở vùng chưa phân định rõ ràng. Đây cũng là vụ việc lớn đầu tiên kể từ khi lực lượng Hải cảnh Trung Quốc được đặt dưới sự kiểm soát của Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Trung Quốc từ năm 2018. Việc tái cơ cấu đó đã dẫn tới việc quân sự hóa lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc”.
Trong tuyên bố gửi cho một số cơ quan báo chí, trong đó có VOA tiếng Việt, hôm 16/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng không đề cập tới cụ thể tới Trung Quốc hay vụ việc xảy ra ở Bãi Tư Chính mà chỉ nói tới “diễn biến gần đây ở Biển Đông” với sự can dự của “nước ngoài”.
“Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982”,
bà Hằng nói trong thông cáo, đồng thời nói thêm rằng Hà Nội đã “triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình, không có hành động làm phức tạp tình hình”.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://dinhk.net/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://dinhk.net/category/bat-dong-san/

Tags
No Tag

23 Responses

 1. Nguyenthilai Nguyenthilai says:

  dm ai gioi thi dung len . bon cho no bat nhot het cho coi . la dan den thi chi bit ngam ngui ma nhin .cam han thi ghi sau vao long khi nao co bien thi lay mau cho ma dem te vong linh nhung nguoi da hi sinh

 2. Toàn Nguyễn says:

  Nước vn giờ là của ng dân việt nam chứ k phải của 3 que nên chúng mày tư cách gì mà sủa

 3. tut lo says:

  trung quoc cu chiem dan bien vn the nay ko on chut nao

 4. Phương Anh Nguyễn says:

  Cái bọn trung quốc nó muốn ăn cướp Việt Nam ít người mà lại còn nhỏ bé nhưng nhớ rằng gia trẻ có màu anh hùng

 5. Jack Kerry says:

  Con đĩ mang tên Việt Nam, từng chạy theo anh Nga, anh Trung giờ muốn theo anh Mỹ, anh Nhật, anh Hàn. Việt Nam không có liêm sỉ!

 6. Tôi dân Đaklong says:

  Sao lại cho bà Ngân sang thăm TQ làm gì để gây ra hậu quả cho VN có ai kiểm soát từng lời nói của bà Ngân tại TQ không

 7. Chihieu Cs says:

  Mấy anh cấp cao già rồi đăm ra sợ chết….

 8. Lam Nguyen says:

  một đất nước như vậy.thì giống như một con vòi trong sương người ta đó.liếc rồi chết hết hoàn toàn.con người phải dùng vậy đứng lên bằng mọi giá

 9. Chi Vo says:

  Lo ngại nền kinh tế điện tử và biên giới hai nước nhưng Việt nam ko muốn chiến tranh

 10. Thuy dung Dang says:

  Bọn trung cộng chuyên xâm lược các nước láng giềng.trung cộng vừa ăn cướp vừa la làng.

 11. Pub Comrad says:

  Tại sao chính phủ Việt Nam 🇻🇳 không kiện Trung Quốc 🇨🇳 ra tòa án UNCLOS? Lịch sử Việt Nam sẽ trách chế độ này nếu không kiện Trung Quốc ngay bây giờ.
  Trước sau gì cũng phải đấu đầu với Trung Quốc ở Biển Đông, đối đầu bằng pháp lý là cách hay nhất để thắng sự ngang ngược của Trung Quốc, để con cháu sau này được yên ổn.

 12. le kiet says:

  2 anh em đánh nhau cha mẹ buồn

 13. Tiếng Việt Mến Yêu says:

  Đem thằng TQ ra Hội đồng bảo an LHQ để biểu quyết có nên giữ tên nầy ở lại LHQ hay không? Thằng TQ là một thành viên của Liên Hiệp Quốc và cũng là thành viên của Liên Hiệp Quốc về luật biển UNCLOS. Chúng nó không tôn trọng phán quyết của tòa LHQ và cũng không tuân thủ luật pháp quốc tế về luật biển UNCLOS. Vậy tống cổ TQ ra khỏi LHQ để bảo vệ hòa bình thế giới.

 14. Pham Congvinh says:

  Đánh bỏ mẹ nó đi! Đài loan còn ko sợ Tàu cộng thì VN há sợ nó sao?

 15. Hunh Hu says:

  Đa phong hoa chua vìe nam phong hoa đi hay la cu ho khong ban doc kef luon đi mo xe chay đung noi fo fhe cac chien sy khai hoa fhoi ok nhe xo gi

 16. Peter Van Le says:

  Trung Quốc thì tham lam, hèn hạ còn chính phủ Việt Nam thì nhút nhát bưng bít vì cả hai chính phủ là xã hội chủ nghĩa

 17. duong phuong says:

  thien thoi dia noi da den ban bo me no di

 18. Tuan Pham says:

  Sinh thời chủ tịch HCM có câu nói, ta càng nhân nhượng chúng càng lấn tới. Đảng nhà nước, nhân dân ta, sẽ ko nhân nhượng trước bất cứ kẻ thù nào, nhưng vẫn giữ vững được hoà bình ổn định trong khu vực, đó là cách khôn khéo của chúng Ta.

 19. Tu Pham says:

  Tau cong den lan bien dan ba cung danh

 20. thai hoangchuong Ngo says:

  TQ đã thực sự chiếm Biển Đông từ thời gian mà hạm đội 7 của Mỹ rút ra khỏi Biển đông theo thỏa thuận ngầm cua TT nixson và Mao trạch đông 1972 nhưng nó đã bị chiếm là từ năm 2012 khi mà TQ xây căn cứ quân sự trên các đảo hoàng sa _ trường sa đánh chiếm được của VN chính Phủ Mỹ của ông OBaMa đã quay mặt làm ngơ , nếu ngay từ lúc TQ tiến hành xây dựng mà Mỹ phản đối như lúc này thì có lẻ tình hình chưa đến nổi , như vậy chính phủ của ông OBama đã khiếp nhược và run sợ TQ để rồi có tội với thế giới và các nước ĐNA bị trực tiếp từ TQ.

 21. Vanlam Vo says:

  Bay gioi vay ik theo mih thi lay sung nuoc ban no…chu nhin hoai ko dc…ko no sung thi lay sung voi rong xit no

 22. Thuong Dao says:

  Toàn sao chép nói lại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dự đoán xổ số