Luyện cờ tướng thành cao thủ sau 4 tháng – Phần 1VIDEO 1: LUYỆN CỜ TƯỚNG ONLINE – Dùng pháo đầu phá pháo đầu
PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN CỜ TƯỚNG

I. KHAI CUỘC:

Cần đi từ cái cơ bản đến nâng cao. Nghĩa là, chúng ta cần lựa chọn những cuộc đi tiên và đi hậu chúng ta thích rồi chúng ta tìm các tài liệu nghiên cứu trận đó. Ví dụ: Đi tiên chọn Pháo đầu (trung pháo) thì chúng ta cần nghiên cứu những thế trận cơ bản về Pháo đầu đối Bình phong mã, Pháo đầu đối Phản cung mã. Pháo đầu đối Đơn đề Mã, Pháo đầu đối Thuận pháo v. v. . .

II. TÀN CUỘC:
Bất kỳ cái gì cũng tuân theo quy tắc từ cơ bản dến nâng cao, từ thấp đến cao và từ bài bản đến sáng tạo. Chúng ta cần luyện tàn cuộc song song với khai cuộc. Tàn cuộc có thể được phân ra làm 2 loại:

TÀN CUỘC THỰC DỤNG: nghĩa là những loại hình tàn cuộc phổ thông. Là những hình cờ được phân định thắng, hoà, thua một cách rõ ràng. Chúng ta có khái niệm “thắng kho” hay “kho thắng” cũng xuất phát từ nguyên nhân là chưa nắm rõ được 1 loại hình tàn cuộc nào đó. Ví dụ: Mã thắng Sĩ, Pháo Sĩ thắng song Sĩ, Pháo Chốt cao có Sĩ Tượng thắng Sĩ Tượng toàn . . . mà nếu như không có học hỏi thì chúng ta không giành được thắng lợi. Do đó, nghiên cứu tàn cuộc thực dụng có một vai trò to lớn trong việc nâng cao công lực tàn cuộc.

TÀN CUỘC THỰC CHIẾN: là những loại hình tàn cuộc có sự đối kháng cao. Ví dụ: Xe Mã Chốt vs Xe Mã Chốt, Pháo Mã Chốt vs Pháo Mã Chốt . . . đây là những loại hình tàn cuộc đòi hỏi phải có một nội công tàn cuộc thâm hậu và phải có bản lĩnh cao. Một số gợi ý cho các bạn rèn luyện nhằm nâng cao phần tàn cuộc thực chiến là nghiên cứu những ván đấu tàn cuộc của những người có trình độ cao, tập giải cờ thế, và sử dụng soft để hoá giải những hình cờ khó (phần này xem vai trò của soft ở dưới).
III. TRUNG CUỘC:

Tôi đưa trung cuộc thành phần cuối trong rèn luyện 3 giai đoạn là có chủ đích của tôi. Sau khi luyện đạt đến mức cơ bản thì chúng ta luyện trung cuộc. Có những nguyên tắc rèn luyện trung cuộc như không vội vàng đánh nhanh thắng nhanh, không tham ăn quân khi bị thất thế, không phế quân khi chưa đoạt thế, đánh người phải nhìn lại mình, đánh trước phải ngó sau . . . là những nguyên tắc mang tính chất nền tảng trong trung cuộc. Không có tài liệu nào dạy về trung cuộc nhưng có những nguyên tắc và có những kỹ thuật trong cuộc. Điều này phụ thuộc nhiều và khả năng hấp thụ của từng kỳ thủ cũng như tinh thần chịu khó và sự kiên nhẫn của mỗi người. Điều quan trọng là khi chúng ta đánh xong ván cờ thì chúng ta phải ghi nhớ ván cờ đó và kiếm người trình độ cao hơn mình hay soft để phân tích lại ván cờ. Thông qua phân tích chúng ta mới rút ra được kinh nghiệm và hạn chế sai lầm trong những lần sau. Chúng ta cần học hỏi những đòn chiến thuật trung cuộc thông qua những ván đấu của những kỳ thủ có trình độ cao hơn chúng ta. Cần tránh thái độ chểnh mản, lười biếng suy nghĩ khi gặp những hình cờ khó đòi hỏi những nước đi chính xác. Từ bỏ thói quen khi đối phương đi cờ thì mình bốc cờ lên đi liền. Cần cố gắng đoán ý đồ của đối phương. Cố gắng lập ra một kế hoạch cụ thể trong giai đoạn trung cuộc. Cần đánh giá tình thế và có những sách lược phù hợp với tình hình.
#hoccotuongnangcao #họccờtướngnângcao #hocchoicotuongonline #luyenchoicotuongtrong3thang #trothanhcaothucotuongtrong3thang

Nguồn: https://dinhk.net/

Xem thêm bài viết: https://dinhk.net/category/giai-tri/

Category
Tags
No Tag

9 Responses

 1. Bình Luận Cờ Úp Online says:

  Vịt ú cờ tướng

 2. ĐỒ GỖ MINH ĐỨC says:

  Luyện cờ tướng thật điêu luyện

 3. Long Do says:

  đánh 1 mình thế này thì thắng chắc

 4. Đại Việt Lê says:

  Tại sao lại có chiêu con mã đỏ vào bên trái???

 5. toàn trần says:

  anh vịt u. có phải ko anh?

 6. Tung Nguyen says:

  giọng ban khó nghe wá

 7. Hoàng Anh tiến says:

  cho em học voi

 8. cuong 'tang van cuong says:

  Anh binh luan nhu mot cao co thuc thu,chuc ong anh lam the nhieu video hay hon nua nhe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *