Liệu pháp mới chữa ung thư vú (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tầm soát định kỳ và những phương pháp chữa trị tiên tiến giúp có thêm nhiều bệnh nhân nữ thoát khỏi căn bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, ngay cả khi phát hiện bệnh sớm, mỗi năm, hơn 200.000 bệnh nhân tại Mỹ vẫn phải đối mặt với khả năng bị cắt bỏ ngực, hay nhiều tuần xạ trị. Nhưng một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, đối với một số trường hợp, vẫn còn có một sự lựa chọn thứ ba dễ dàng hơn.

Sau khi được phẫu thuật cắt bỏ khối u vú giai đoạn một, chị Wendy Lybarger nghĩ rằng những buổi xạ trị sẽ khiến chị không thể tiếp tục làm công việc của một mục sư.

Wendy Lybarger, bệnh nhân ung thư, cho biết: “Mỗi ngày di chuyển hơn hai tiếng đồng hồ để đi xạ trị trong nhiều tuần lễ liền, tôi không biết làm sao có thể xoay sở.”

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu ung thư học Julia White mang đến cho chị một lựa chọn khác: thay vì xạ trị toàn bộ ngực, chị có thể xạ trị tập trung vào một khu vực nhỏ nơi khối u vừa bị cắt bỏ. Phương pháp này chỉ mất có năm ngày.

Bác sĩ Julia White nói: “Trong trường hợp tái phát ung thư, khối u, tới 80 đến 90%, sẽ xuất hiện trở lại ở đúng vị trí cũ trên ngực.”

Bác sĩ White dẫn đầu một nghiên cứu tại bệnh viện ung thư James thuộc ĐH Bang Ohio trong đó so sánh tỉ lệ tái phát bệnh giữa những người phụ nữ được xạ trị toàn phần và bán phần.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sau 10 năm, những người phụ nữ mắc ung thư ở giai đoạn sớm có ít hơn 5% khả năng tái mắc ung thư sau hóa trị toàn phần. Và những người hóa trị bán phần cũng đạt kết quả tương tự.

Bác sĩ Julia White cho biết: “Phương pháp trị liệu 5 ngày cho kết quả tương đương với phương pháp xạ trị toàn phần kéo dài từ bốn đến sáu tuần.”

Dù không phải ai cũng có thể chọn phương pháp xạ trị bán phần, nó mang đến một giải pháp đỡ vất vả, nhưng mang đến hiệu quả tương đương sau khi tiến hành cắt bỏ khối u.

Bác sĩ Julia White nói: “Nó tạo điều kiện cho thêm nhiều bệnh nhân nữ được tiếp cận với phương pháp xạ trị tốt, để từ đó có thể giữ được vùng ngực của mình nếu muốn.”

Phương pháp này cho phép Wendy Lybarger tiếp tục làm thứ mà chị thích mà không phải trì hoãn: “Tôi tận hưởng cuộc sống trong lúc chữa bệnh, trước khi chữa bệnh, và sau khi chữa bệnh.”

Các nhà nghiên cứu hi vọng phát hiện này sẽ khuyến khích thêm nhiều bệnh viện cho bệnh nhân ung thư vú xạ trị bán phần.

source: https://dinhk.net/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://dinhk.net/category/suc-khoe/

Category
Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dự đoán xổ số