Kimmy Dương: Từ người tị nạn đến nhà triệu phú hảo tâm (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tòa nhà đồ sộ này nằm giữa trung tâm văn hóa-học thuật của bang Virginia sát cạnh thủ đô Hoa Kỳ là khu giảng đường của Trường Kỹ sư Volgenau thuộc đại học danh tiếng George Mason, nơi đào tạo hàng ngàn kỹ sư tài giỏi cung cấp cho các công ty danh tiếng của Mỹ lẫn các tập đoàn uy tín trên thế giới. Nguồn chất xám tốt nghiệp từ khu giảng đường này được đánh giá thuộc nhóm chất lượng hàng đầu và là nguồn nhân lực quan trọng cho những tập đoàn lớn như Boeing, Lockheed Martin, hay Areospace.
Tòa nhà mang tên một cặp vợ chồng gốc Việt là ông Long Nguyễn và bà Kimmy Dương, hai nhà bảo trợ đã tặng 5 triệu đô la cho đại học George Mason cách đây 10 năm, làm nền tảng xây dựng nên khu giảng đường được đặt tên Long và Kimmy Nguyễn này.
TS Keneth S. Ball, Hiệu trưởng Trường Kỹ sư Volgenau, Đại học George Mason, Virginia nói:
Nếu không có tòa nhà này thì chúng tôi không thể phát triển như hiện nay, với số lượng sinh viên trong suốt thời gian qua, mà không có khu giảng đường này thì chúng tôi đã không có chỗ để dạy và học. Tòa nhà này mang lại cơ hội cho chúng tôi phát triển rất đáng kể. Chúng tôi là một trong những trường kỹ sư phát triển nhanh nhất ở Mỹ. Tòa nhà này xuất phát từ món quà của vợ chồng bà Kimmy Dương thật sự mang đến cho chúng tôi khả năng đó.
Chạy sang Mỹ tị nạn cộng sản từ năm 1975 sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc, với vốn liếng tiếng Anh ít ỏi ban đầu, bà Kimmy chỉ ao ước có được một căn nhà nhỏ ‘mobile home’ trên vùng đất hứa. Vậy mà chẳng bao lâu, người phụ nữ này đã khởi nghiệp thành một triệu phú thành công, thành danh trên đất Mỹ. Từ căn mobile home trong mơ, bà Kimmy cùng chồng nay là sáng lập viên kiêm chủ sở hữu công ty cung cấp giải pháp công nghệ thông tin Pragmatics với cơ ngơi đồ sộ tại bang Virginia, nơi đang thuê mướn hàng trăm lao động bậc cao của nước Mỹ mà bà là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính còn ông Long chồng bà là Chủ tịch điều hành.
Và trao tặng lại để cảm ơn nước Mỹ đã cho mình cơ hội có được những thành công ngày nay là điều tất yếu đối với người phụ nữ này.
Kimmy Dương, Phó Chủ tịch công ty Pragmatics cho biết:
Người Việt Nam qua đây không phải chỉ lấy mà cũng cho lại đó là lý do vì sao chúng tôi giúp đỡ các trường đại học. Những việc ấy không phải là cho cái tiếng tăm cho mình mà để cho người Mỹ họ biết rằng biết ơn và cũng cống hiện lại cho nước Mỹ.
Ông Angel Cabrera Izquierdo, Hiệu trưởng Đại học George Mason, bang Virginia nói:
Đất nước này được xây dựng bởi những người nhập cư và sẽ tiếp tục được xây dựng bởi những người nhập cư. Những người như bà Kimmy Dương tới đây, trở thành doanh nhân và thành công. Họ được thụ hưởng những cơ hội mà đất nước này mang đến cho họ. Và bây giờ họ trao tặng lại để giúp những người khác cũng có được cơ hội như thế. Chu kỳ ấy đã trở thành một mã gen của đất nước này.
Từ cứu trợ nhân đạo tới hỗ trợ giáo dục, bà Kimmy Dương cùng chồng xem các hoạt động này là nghĩa vụ quan trọng không chỉ là cử chỉ ‘đền ơn đáp nghĩa’ mà còn là góp phần mở ra cơ hội cho những người khác.
Năm 2015, bà lập Sáng hội Kimmy Dương với sứ mạng hỗ trợ nhân đạo-giáo dục cho cộng đồng, với hàng chục xuất học bổng khuyến học đầu tiên vào năm 2017 trị giá tổng cộng 2 triệu đô la bà trao tặng cho Đại học Maryland. Từ đó tới nay hàng năm, Sáng hội Kimmy Dương vẫn đều đặn dành các xuất học bổng cho các học sinh xuất sắc ở Mỹ và cả ở Việt Nam. Ảnh hưởng mà bà Kimmy muốn tác động lên đời sống và tương lai của thế hệ trẻ chính là xây dựng sự thành công trên nền tảng của sự cầu tiến và đóng góp lại cho xã hội. Có lẽ cũng vì vậy mà các xuất học bổng của Kimmy Dương không chỉ nhắm tới thành tích học tập mà còn xét tới khả năng và mức độ cống hiến của giới trẻ đối với cộng đồng hiện tại và tương lai sau khi tốt nghiệp.
Câu chuyện của người phụ nữ tị nạn trở thành nhà hảo tâm triệu phú Kimmy Dương được biết đến như một niềm tự hào của cộng đồng người Việt hải ngoại và cũng là một ví dụ sống động về đóng góp của người Việt tị nạn đáp lại sự cưu mang của nước Mỹ, nơi đã cho họ cơ hội tạo dựng một cuộc sống tự do, thịnh vượng.

source: https://dinhk.net/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://dinhk.net/category/bat-dong-san/

Tags
No Tag

5 Responses

 1. Shawn Doxuan says:

  Hãnh diện dân Việt. Cám ơn Ô. Bà Long Kimmy Nguyễn.

 2. NGUYEN THANH TRANG says:

  Giọng của phát thanh viên này giống một người trước đây làm thời sự cho Vtv quá .hay là mình nhầm

 3. Hien2 Hoang says:

  Cảm-ơn nước Mỹ, không những đã mở vòng tay đón nhận, mà còn tich-cực giúp cho nhiều cơ hội và phương tiện để tiến thân, cùng sống đúng phẩm-giá con người. America 👍👍👍

 4. Tri Nguyen says:

  Pay back the favor to the second homeland.
  You make us all be proud.

 5. Minh San Nguyen says:

  Ông bà Kimmy Dương và Long Nguyễn đã nêu một tấm gương đẹp và rất có ý nghĩa !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dự đoán xổ số