Khu Hòa Bình – Đà Lạt: Lẽ nào chỉ còn trong ký ức? (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Trung tuần tháng 3 năm 2019, chính quyền tỉnh Lâm Đồng công bố bản Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1 trên 500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt. Bản đồ án này biến khu Hòa Bình đầy dấu ấn lịch sử thành khu cao tầng thương mại. Người Đà Lạt xa xứ có dịp trở về đây sẽ cảm giác Đà Lạt đang phải khoác lên mình chiếc áo mới, như biến mình trở thành một Sài Gòn nhỏ trên cao nguyên.

Bà Thư, cư dân Đà Lạt chia sẻ:

“Cái khu Hòa Bình này là hồi nhỏ là cô lên đây lúc cô 10 tuổi đến giờ… Nay cô đã 66 tuổi rồi. Cô là hồi nhỏ giờ cô rất là mê người Đà Lạt. Có một câu chuyện ở khu Hòa Bình, họ làm ăn, gì là gì, ngày nào cũng buôn bán, nhưng mà Chúa Nhật là họ nghỉ. Đó là cái mà cô thích nhất!”.

Theo bà Thư, hình ảnh một khu Hòa Bình thanh bình đang dần nhếch nhác trên thực tế, lại sắp trở thành khu thương mại dịch vụ phức hợp hiện đại là một mất mát thực sự đối với ký ức, di sản đô thị nói riêng, giá trị nhân văn đô thị Đà Lạt nói chung.

Bà Phi, một tiểu thương ở khu Hòa Bình nói rằng dẫu có bức xúc thì cũng không biết phải làm gì:

“Người ta cũng than dữ lắm. Cái chương trình mà họ đưa ra đó, thì nói cho đúng ra là người dân họ cũng bức xúc, thì bây giờ sống ở đây mà bây giờ giải tỏa mà đuổi… Giờ có cái lệnh là đập bỏ đó, nhưng mà điều mình thì không có bỏ chợ được, cũng phải bám để sống”.

Cuộc sống mưu sinh của người dân nơi đây chắc chắn sẽ xáo trộn khi bản quy hoạch được thực hiện. Du khách rồi sẽ mất đi hình ảnh của chợ đêm, hay từng được gọi là chợ âm phủ của Đà Lạt.

Bà Thư ngậm ngùi:

“Rất là buồn… Rất là buồn. Tại vì mình ở đây lâu năm, mình làm ăn đã ổn định mà nó làm xáo trộn. Giải tỏa là xáo trộn cuộc sống. Người ở đây rất là buồn. Buồn nhưng mà mình có ăn, không có nói được, vì đó là chuyện của nhà nước”.

Buồn và cảm thấy bất lực còn là nỗi niềm của một khách vãng lai tuổi đã ngoài ngũ tuần. Bà Lệ nói:

“Thì đương nhiên là phải buồn rồi, họ đi, mình đi. Họ ở, mình ở. Chừng nào hay tới đó. Tới đó thì biết chứ bây giờ ngày mai chỉ biết ngày mai. Vậy thôi”.

Hình ảnh quen thuộc trong ký ức về cầu thang Mộng Đẹp của Đà Lạt rồi đây sẽ không còn nữa. Chợ âm phủ của Đà Lạt cũng sẽ chỉ còn là lát cắt kỷ niệm. Một nguồn tin cho biết, ngày 15 tháng 4, Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xác nhận với báo chí rằng cơ quan này đã nhận được đơn kiến nghị xem xét lại quy hoạch trung tâm thành phố Đà Lạt từ các kiến trúc sư trên toàn quốc.

source: https://dinhk.net/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://dinhk.net/category/bat-dong-san/

Tags
No Tag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dự đoán xổ số