Thủ thuật

Sửa Chữa Lỗi iPhone: Khôi phục chức năng Microphone và Loa Ngoài dễ dàng

Trong quá trình liên lạc trên điện thoại nhiều khi chúng ta cần phải bật loa ngoài. Nhưng sự cố iPhone bật loa ngoài mất mic khiến bạn gặp bất tiện. Vì vậy chúng ta cần quan tâm đến cách xử lý lỗi này.

Nguyên nhân nào dẫn đến lỗi mất mic khi bật loa ngoài trên iPhone? Cách xử lý nhanh gọn nhất như thế nào? Đừng bỏ qua thông tin bài viết dưới đây bạn nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân iPhone bật loa ngoài mất mic

iPhone được coi là dòng smartphone đẳng cấp có sức hút với phần đa người dùng. Hàng năm các tín đồ của Apple đều chờ mong những bản iPhone mới xuất hiện. Với tính năng hiện đại, thiết kế sang trọng khiến iPhone trở thành dòng điện thoại hàng đầu hiện nay.

Tuy nhiên chúng ta cũng phải chấp nhận tình huống iPhone gặp lỗi trong quá trình sử dụng. Lỗi mic khi bật loa ngoài là một trong những ví dụ điển hình. Khi gặp phải tình trạng khó chịu này, bạn đã biết nguyên nhân từ đâu & cách khắc phục ra sao? Cùng Dinhk xem qua những thông tin sau đây.

Vậy nguyên nhân xảy ra lỗi do đâu?

 • Bụi bẩn trên khe mic: Sau 1 thời gian sử dụng rất có thể bụi bẩn bám vào khe mic khiến nó gặp lỗi.
 • Hỏng mic do va đập: Trong quá trình sử dụng nếu bạn làm rơi, va đập iPhone có thể khiến máy trục trặc. Một số bộ phận bên trong chịu hậu quả từ vấn đề này khiến nó bị hỏng. Trong số đó có míc từ đó làm cho iPhone phải bật loa ngoài mới nghe được.
 • Xung đột ứng dụng/phần mềm mới cài đặt: Sau khi cài đặt phần mềm ứng dụng không tương thích dẫn đến xung đột. Từ đó điện thoại bị trục trặc gây nên lỗi mic.

Nhận biết tình trạng lỗi mic khi bật loa ngoài

Muốn nhận biết tình trạng lỗi mic khi bật loa ngoài hãy căn cứ vào một số đặc điểm sau:

 • Lỗi mất mic khi bật loa ngoài trên iPhone khiến mọi cuộc gọi không nói chuyện được. Trong đó bao gồm cả cuộc gọi thường và cuộc gọi qua các ứng dụng như Zalo, Facebook…
 • Iphone vẫn thực hiện các tính năng như video, ghi âm… hoàn toàn không có sự cố.
 • Tắt loa ngoài, sử dụng loa trong máy bạn thực hiện cuộc gọi bình thường. Những cuộc gọi này hoàn toàn không có dấu hiệu hư hỏng hay lỗi.

Cách sửa lỗi mất mic khi bật loa ngoài trên iPhone

Đừng bực bội hay lo lắng, băn khoăn nếu gặp phải lỗi iPhone phải bật loa ngoài mới nghe được. Dưới đây là cách xử lý nhanh chóng mang lại hiệu quả mà bạn hoàn toàn có thể làm được.

Khởi động lại máy iPhone

Khởi động lại máy nếu iPhone phải bật loa ngoài mới nghe được bạn nhé. Cách làm này tuy đơn giản nhưng nó giúp xử lý nhiều lỗi trên điện thoại của bạn đấy. Sau khi tắt nguồn và mở lại máy chúng ta tiến hành kiểm tra lỗi xem đã được sửa chữa.

Đối với dòng iPhone 5/ 5s/ SE/ 6/ 6 Plus/ 6s/ 6s Plus: Bạn cần nhấn nút “Nguồn” cho đến khi màn hình hiện dòng chữ “Slide to power off [Trượt để tắt nguồn]” ⇒ Sau đó, tiếp tục nhấn giữ 2 nút “Nguồn + Home” cho đến khi logo Apple xuất hiện để khởi động.

Đối với dòng iPhone 7/7 Plus , iPhone 8/ 8 Plus, iPhone SE (2020), iPad Mini, iPad Air,..: Thì bạn chỉ việc nhấn giữ đồng thời nút Nguồn + nút giảm âm lượng cho đến khi màn hình hiện dòng chữ “Slide to power off [Trượt để tắt nguồn]” ⇒ Sau đó nhấn giữ đồng thời 2 nút “nguồn + nút giảm âm lượng” cho đến khi logo Apple xuất hiện để khởi động.

Nếu iPhone bật loa ngoài không nghe được hãy vệ sinh mic

Sau một thời gian dùng hoặc bạn đặt iPhone ở vị trí bụi bẩn rất có thể mic không thể phát ra âm thanh được. Để vệ sinh loa, bạn cần dùng tăm bông nhẹ nhàng vệ sinh vùng mic [việc vệ sinh iPhone thì bạn nên thực hiện thường xuyên nha]. Hạn chế tối đa việc làm ảnh hưởng đến cách bộ phận khác xung quanh.

Ngoài ra bạn nên chú ý kiểm tra xem có vật che làm ảnh hưởng đến mic hoạt động không? Ví dụ như ốp điện thoại. Bạn sử dụng ốp lưng không phù hợp với thiết bị, nên bị che mất loa, dẫn đến tình trạng loa ngoài mất mic.

Xung đột ứng dụng/phần mềm trên iPhone

Bạn cài đặt ứng dụng/phần mềm trên iPhone và gặp tình trạng iPhone mất mic khi bật loa ngoài? Hiện tượng này có thể là do phần mềm/ứng dụng mới cài đặt xung đột với điện thoại. Lúc này, việc cần làm là bạn kiểm tra xem ứng dụng hay phần mềm nào trên máy không rõ nguồn gốc?

Sau đó ngay lập tức gỡ ứng dụng ra khỏi thiết bị iPhone, cuối cùng reset lại thiết bị. Rồi kiểm tra lại loa xem coi có khắc phục được chưa?

Khôi phục cài đặt gốc điện thoại iPhone để sửa lỗi

Nếu sau khi áp dụng các cách trên không hiệu quả, bạn nên khôi phục lại cài đặt gốc. Cách làm này không chỉ giúp sửa lỗi mà còn khiến điện thoại hoạt động nhanh hơn, ổn định hơn. Nếu những lỗi do phần mềm gây ra thì cách này có thể khắc phục được triệt để, cùng tham khảo nha.

Cách thực hiện bao gồm các bước sau đây

  • Đầu tiên, anh em cần vào cài đặt [Settings] ⇒ Cài đặt chung ⇒ Tìm và chọn vào mục Đặt lại ⇒ Lúc này anh em có 2 sự lựa chọn:
   • Đặt lại tất cả cài đặt [xóa hết những thiết lập cài dặt trên máy nhưng sẽ không mất dữ liệu có trong iPhone]
   • Xóa tất cả nội dung và cài đặt” [mất hết toàn bộ dữ liệu, ứng dụng đã cài đặt].

Cuối cùng, đợi chờ hệ thống cài đặt lại iPhone. Quá trình thực hiện mất khoảng 10 phút.

Nếu như bạn đã thực hiện hết những cách trên mà không khắc phục được tình trạng iPhone không nghe được loa ngoài. Thì chứng tỏ thiết bị đã bị hỏng bộ phận loa bên trong phần cứng? Lúc này, bạn nên tìm trung tâm sửa điện thoại uy tín, để họ trực tiếp kiểm tra & sửa chữa.

Như vậy nếu gặp tình trạng lỗi iPhone bật loa ngoài mất mic bạn hoàn toàn có thể tự xử lý. Để hạn chế tối đa tình trạng lỗi mic nói riêng và các lỗi khác nói chung hãy tránh các va đập, chèn ép mạnh lên iPhone của bạn. Chúng ta cũng cần giữ gìn vệ sinh máy trong quá trình sử dụng.

Nguồn: https://dinhk.net/iphone-bat-loa-ngoai-mat-mic/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button