Hàng triệu người xuống đường phản đối nhà nước giao dự án cao tốc bắc nam cho tàu cộngBáo điện tử VNExpres ngày 25 Tháng Tư, 2019 đưa tin ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đến Bắc Kinh tham dự “diễn đàn Vành đai và Con đường” đã “gặp các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc” trong đó có Tập Ðoàn Xây Dựng Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Dự Án Cao Tốc Bắc-Nam đang bị dư luận trong nước chống đối vì chế độ Hà Nội có dấu hiệu muốn “bán cái” cho nhà thầu Trung Quốc.

Trên mạng xã hội hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Ba, 2019, loan truyền qua nhiều trang Facebook một bản tuyên bố của bảy tổ chức xã hội dân sự và 443 cá nhân thúc giục nhà cầm quyền “Loại bỏ dứt khoát nhà thầu Trung Quốc, không vay vốn và nhận đầu tư từ Trung Quốc.” Trong số các người tham gia ký tên trên bản tuyên bố, ngoài những nhân sĩ, trí thức nổi tiếng trong ngoài nước, còn có nhiều người từng là đảng viên CSVN.

“Mọi công trình hợp tác với các nhà thầu Trung Quốc từ trước đến nay đều đội vốn rất lớn, thi công dây dưa. Thủ đoạn của họ là bỏ thầu rẻ, thi công trì trệ, kết hợp với quan tham Việt Nam đẩy giá lên. Trên thực tế, hầu hết các công trình có yếu tố Trung Quốc đều yếu chất lượng, kém an toàn khi thi công, khi vận hành và gây ô nhiễm trầm trọng môi trường.

Đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông cho bài học xương máu. Các nhà thầu Trung Quốc luôn đem các công nghệ lạc hậu, nhân lực Trung Quốc, kể cả lao động phổ thông vào Việt Nam, đến đâu ở lì đó, gây phức tạp an ninh xã hội,” bản tuyên bố nói trên viết.

Họ cho hay “Hiện nay các nước từ Châu Phi, đến Ấn Độ Dương, Đông Á… đều tẩy chay các dự án đầu tư của Trung Quốc. Tiếp tục thuê nhà thầu Trung Quốc là tiếp tay cho tham nhũng.”

Những người tham gia ký tên kêu gọi nhà nước “Tổ chức ngay việc lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, các chuyên gia Việt Nam trong và ngoài nước, tham vấn các nhà thầu Mỹ, Pháp, Nhật Bản… tìm phương án tối ưu cho dự án đường cao tốc Bắc-Nam.”

Bản tuyên bố của hàng trăm người Việt trong ngoài nước đưa ra vào ngày có cuộc biểu tình của giáo dân giáo xứ Song Ngọc thuộc Giáo Phận Vinh. Họ trương các băng rôn với các khẩu hiệu như “Kiên quyết không để nhà thầu Trung Quốc làm đường cao tốc Bắc Nam,” “Không ai được thờ ơ với vận mệnh đất nước,” “Tổ quốc không phải của riêng bộ trưởng,” “Nếu chính phủ tự ý để nhà thầu Trung Quốc làm đường cao tốc Bắc Nam, chúng tôi sẽ xuống đường phản đối,” “Tẩy chay các dự án đầu tư từ Trung Quốc.”

Chế độ Hà Nội có thói quen tảng lờ các phản ứng của dư luận xã hội trừ phi áp lực đủ mạnh buộc họ phải xét lại. Tháng Sáu, 2018, nếu không có cuộc biểu tình của hàng chục ngàn người tại Hà Nội, Sài Gòn và nhiều thành phố khác, Quốc Hội CSVN đã thông qua dự luật “Đặc Khu Kinh Tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc…” mà người ta tin rằng “bán nước” cho Trung Quốc.

source: https://dinhk.net/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://dinhk.net/category/bat-dong-san/

Tags
No Tag

One Response

  1. Tôi là Tổng thống says:

    🐕🐕🐕Địt bà lũ giặc ngụy chúng mày… Cao tốc Bắc nam làm gần song toàn tuyến rồi… Chỉ còn 1 số đoạn ở thôi chúng mày chắc chắn ko muốn cho Bắc nam xum họp rồi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dự đoán xổ số