HẮC LÀO LÀ GÌ? BỆNH HẮC LÀO CÓ LÂY KHÔNG??Bệnh hắc lào có khả năng lây lan rất nhanh. Hắc lào tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh. Nếu không kịp thời phòng tránh và điều trị, người bệnh có thể phải “gắn bó” với hắc lào lâu dài khi bệnh chuyển biến thành mạn tính.

Triệu chứng của bệnh hắc lào
Triệu chứng của bệnh hắc lào thường giống với các bệnh ngoài da khác nên rất dễ gây nhầm lẫn. Người bệnh cần nắm kỹ các triệu chứng sau để có thể phân biệt bệnh hắc lào và có phương pháp điều trị kịp thời:

– Xuất hiện các mảng da phẳng, bị bong vảy.
– Vùng da bị bong vảy thường có xu hướng lan rộng, có dạng hình vòng tròn.
– Đường viền của vùng tổn thương có màu đậm hơn so với bên trong vảy.
– Tại vùng tổn thương gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, ngày càng gia tăng mức độ.
– Hắc lào có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Ví dụ như: hắc lào móng tay, hắc lào da đầu, hắc lào ở háng, hắc lào ở bẹn, hắc lào ở mông…
– Bên cạnh đó còn xuất hiện các triệu chứng khác như: mụn nước, nốt đỏ rải rác…
Nguyên nhân gây bệnh
chủ yếu là vi nấm thuộc nhóm dermatophytes, có 3 loại vi nấm thường gặp nhất trong nhóm này là microsporum, trychophyton và epidermophyton.
. Nói một cách dễ hiểu hơn thì người bệnh hắc lào bị bệnh là do để các loại vi nấm này có cơ hội xuất hiện và tấn công nhân lúc
– Hệ thống miễn dịch kém: Khi cơ thể bị suy yếu hệ miễn dịch sẽ tạo điều kiện cho các vi nấm phát triển và hình thành bệnh hắc lào.
– Vệ sinh cơ thể không sạch sẽ: Thói quen mặc quần áo ẩm ướt, lười tắm gội… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thành bệnh hắc lào.
– Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm: Tại các khu vực hồ nước, bể bơi có nhiều người tắm chung là môi trường dễ dàng lây lan bệnh hắc lào.
– Dùng chung đồ với người bệnh: Mặc chung quần áo, dùng chung khăn rửa mặt… tạo điều kiện cho vi nấm lây lan sang người khoẻ mạnh.
-không chỉ do ăn ở kém vệ sinh mà còn do lạm dụng thuốc kháng sinh, lạm dụng thuốc corticoid, dẫn đến nhiễm bệnh nấm “cơ hội” (do kháng sinh chỉ trị được vi khuẩn, còn thuốc corticoid làm giảm sự đề kháng nên bệnh hức lào có điều kiện tăng sinh)
ĐIỀU TRỊ.
PHƯƠNG PHÁP TÂY Y : Điều trị hắc lào thì giải pháp đầu tiên là dùng thuốc bôi tại chỗ. Loại thuốc cổ điển dùng để trị hắc lào là dung dịch cồn BSI (acid benzoic + acid salicylic + lod), antimycose (acid benzoic + acid salicylic + acid boric), dung dịch ASA (acid acetylsalicylic, natri salicylat). Các thuốc này có tác dụng tốt nhưng gây lột da nhiều, đau rát, để lại màu đen trên da như sạm da hoặc gây biến chứng.
Hiện nay có nhiều thuốc dùng tại chỗ (thuốc dạng kem bôi) với các hoạt chất là dẫn chất imidazol rất có hiệu quả như: miconazol, ketoconazol, econazol… Những thuốc này có ưu điểm là không có màu, mùi thơm, không gây lột da, không sưng đau nhưng cũng có thể gây ra những dị ứng nhẹ. Dùng thòi gian dài dễ lờn thuốc
Khi bênh nặng, người bệnh có thể phải dùng kết hợp cả thuốc bôi với các thuốc uống để trị vi nấm như griseofulvin, ketoconazol, itraconazole, fluconazole… Tuy nhiên đây là thuốc uống chống nấm toàn thân có nhiều tác dụng phụ vì vậy cần uống theo đơn bác sĩ và hạn chế cho người bệnh gan thân

Nguyên tắc quan trọng để dùng thuốc điều trị hắc lào có hiệu quả và bệnh không tái phát là: Ðiều trị liên tục (ngày bôi thuốc 2-3 lần) cho đến khi da lành, sau đó cần tiếp tục thoa ít nhất 2 tuần nữa để tránh tái phát.

======================&&=============================
Nhà PP Lagivado Đà Nẵng :

Website:
SĐT: ☎️☎️ 0336164359
Gmail: Nguyenthibedoluong@gmailcom:
Tuyển Đại Lý Lagivado toàn quốc
======================&&====================
ĐĂNG KÍ (SUBSCRIBE) ĐỂ THEO DÕI CÁC VIDEO TIẾP THEO:
=======================&&===========================
XEM THÊM : 5 THỰC PHẨM NGƯỜI VIÊM DA CƠ ĐỊA CẤM KỊ TUYỆT ĐỐI

#bệnh_hắc_ Lào
#Hắc_lào

source: https://dinhk.net/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://dinhk.net/category/suc-khoe/

Category
Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *