Đặc khu Koh Kong: Một khu định cư của người Trung Quốc đang thành hình ở Campuchia!Đặc khu Koh Kong: Một khu định cư của người Trung Quốc đang thành hình ở Campuchia!
#đặc_khu_koh_kong #đặc_khu_kinh_tế
Một khu vực kinh tế khép kín chỉ dành riêng cho công nhân, các nhà đầu tư và du khách Trung Quốc đang dần hình thành ở Koh Kong, Campuchia, với khoảng đầu tư lên đến 3,8 tỷ đô la Mỹ dưới sự hậu thuẫn của Chính phủ Thủ tướng Hun Sen nhưng vấp phải sự phản đối của người dân và các tổ chức hoạt động môi trường ở nước này.
Vào lúc ở Việt Nam đang có nhiều ý kiến phản đối quyết liệt Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt vốn sẽ đặt cơ sở pháp lý để hình thành ba đặc khu kinh tế ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, trang mạng Thời báo Á châu (Asia Times) có trụ sở ở Hong Kong đã có bài viết tìm hiểu về một mô hình tương tự ở Campuchia.
Với tựa đề: “Một khu định cư của người Trung Quốc đang thành hình ở Campuchia”, bài phóng sự của Asia Times nhìn vào kết quả của một chủ trương kinh tế vốn cũng đang được bàn thảo tại Quốc hội Việt Nam và dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào 15/6.
Dự luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt của Việt Nam bị phản đối vì có quan ngại rằng điều khoản cho thuê đất đến 99 năm sẽ tạo điều kiện cho nước ngoài kiểm soát các khu vực có vị trí chiến lược quan trọng từ đó gây ra uy hiếp đến an ninh, quốc phòng. Các quan ngại này đều nhằm vào Trung Quốc mặc dù dự luật không hề đề cập bất kỳ quốc gia cụ thể nào và cũng chưa có thông tin về nhà đầu tư Trung Quốc nào bày tỏ quan tâm đến các đặc khu này của Việt Nam.
Từ ‘Khu thử nghiệm’
Koh Kong là một tỉnh nằm ở Tây Nam Campuchia giáp với Thái Lan nhìn ra Vịnh Thái Lan. Đây là một vùng bờ biển kém phát triển, nhưng vào năm 2008, Tập đoàn Phát triển Liên hiệp Thiên Tân (UDG) của Trung Quốc đã được Chính phủ Campuchia cho thuê một phần với thời hạn 99 năm trong một dự án được gọi là ‘Khu thử nghiệm’.
“Trong khi Thủ tướng Hun Sen thường thể hiện mình là người bảo vệ duy nhất chủ quyền Campuchia, Trung Quốc đang tiến hành xây dựng một cảng biển, một sân bay và một thành phố trên thực tế trên phần đất có diện tích 45.000 hecta của Campuchia với sự cho phép của ông,” Asia Times viết.
Diện tích đó chiếm khoảng 20% đường bờ biển của Campuchia với giá thuê rẻ mạt là 30 đô la Mỹ một hecta, bài báo cho biết. Hiệp hội Các nhà Xây dựng Campuchia ước tính tổng chi phí cho dự án này vào khoảng 3,8 tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra còn có một sân bay vẫn chưa được xây dựng với công suất thiết kế cho 10 triệu hành khách một năm.
Dù chính phủ Campuchia mô tả như là lợi ích kinh tế cho người dân Campuchia, những người chỉ trích cho rằng dự án này đang dần trở thành một khu vực kinh tế riêng biệt chỉ dành cho người Trung Quốc. Theo Asia Times, trên nhiều phương diện thì dự án này, trên danh nghĩa có tên gọi là Khu nghỉ dưỡng ven biển Dara Sakor, đã giống như một khu định cư của người Trung Quốc rồi.
Asia Times lưu ý rằng diện tích đất cho thuê 45.000 hecta là nhiều hơn gấp ba lần giới hạn mà luật pháp Campuchia cho phép là 10.000 hecta. Diện tích cho thuê cũng bao gồm phần đất vốn được bảo vệ nằm trong Vườn Quốc gia Botum Sakor nhưng được đồng ý bán cho tư nhân sau một sắc lệnh hoàng gia.
Người dân địa phương và các nhà hoạt động môi trường thường xung đột với công ty Trung Quốc, theo Asia Times. Họ cho rằng UDG đã dùng lực lượng cảnh sát quân sự Campuchia để lấy đất cho dự án. Một số người cho biết họ đã bị cưỡng chế rời khỏi đất đai của họ trong khi nhà cửa bị tháo dỡ và đốt sạch, Asia Times dẫn báo cáo của Licadho, một tổ chức nhân quyền ở địa phương, cho biết.
Mặc dù cộng đồng quốc tế lên án chính phủ của ông có xu hướng ngày càng độc đoán, Thủ tướng Hun Sen nói ông vẫn luôn có thể dựa vào hỗ trợ tài chính của Trung Quốc nếu phương Tây áp đặt cấm vận hay rút viện trợ và đầu tư.
Đến căn cứ hải quân
Tuy nhiên, đối với mô hình dự án Koh Kong thì Campuchia đang hy sinh lợi ích kinh tế lâu dài, và có lẽ cả chủ quyền quốc gia, trong khi Bắc Kinh có thể tận dụng ảnh hưởng của mình để biến quốc gia này thành căn cứ cho mục tiêu chiến lược lớn hơn của họ ở vùng đông nam Á, Asia Times nhận định.
Trang mạng này dẫn một phúc trình của tổ chức phân tích phi lợi nhuận C4ADS của Mỹ cảnh báo rằng Koh Kong dường như là một phần trong kế hoạch lớn hơn của Trung Quốc để thiết lập các tiền đồn hải quân trong khắp khu vực.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://dinhk.net/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://dinhk.net/category/bat-dong-san/

Tags
No Tag

24 Responses

 1. Thời sự & Giải trí says:

  Người tàu với bản tính sống khép kín quần tụ, họ đi đến đâu cũng tìm đến với nhau, sống cùng nhau và bảo vệ nhau, do vậy họ là chủng người sống bất cứ nơi nào trên thế giới và cũng là chủng người di cư nhiều nhất thế giới! Bình thường họ tới đâu cũng đã lập làng, lập phố sống riêng biệt, vậy với những kế hoạch mới của chính phủ TQ, họ mua cả thành phố, cả khu vực rồi đầu tư vào đó hàng tỉ đô la, sau đó di dân tới sinh sống, thì đó đã là thành phố của họ, làm sao có thể đuổi họ đi được nữa? Khi con Tu Hú đã chiếm được tổ, nó sẽ chiếm hết thức ăn và quyền hành, nó đẩy con chim chủ vào chỗ chết!

 2. Tau Vung says:

  Con sói đã đưa được 2 chân vào nhà cpc.1 là cảng xihanuc,2 là kokong. Tương lai cpc sẽ là tc thứ 2./.

 3. Vanchuan Phung says:

  Sao dân mình ko nghĩ mở đặc khu để học mô mình hoa kỳ.dân mình ko muốn mô hình hồng kông sao

 4. somsack hansom says:

  Dac khu la nhuong Dia cho Tau, Bai hoc boten lao, kohkong la Bai hoc cho VN, luat Dac khu la luat ban nuoc, Nhung nguoi tiep Tay cho TC chiem Dat Cai goi Dac khu la Nhung nguoi phan quoc, TC co tham vong Lanh tho, co am muu xam cu, xam Lang..TC co tham vong ba Quyen banh Truong..

 5. Nam Viet says:

  Bài học về bọn diệt chủng Pônpot tay sai của Tàu, hình như chưa đủ thấm với các nhà lãnh đạo và người dân Campuchia ấy nhỉ???

 6. toan giap says:

  oh, lai 1 thang nua an cut CHET,sao going Trong Bu qua

 7. KIN 510 says:

  Koh Kong, phnompenh, nhiều nhất là SihanoukVille

 8. Robert THACH says:

  Thời sự giải trí không lo việt nam ? Lo lắng cho campuchia làm gì ?

 9. Hoa Nhai says:

  Thằng Hun Sen đang bán đất nước Campuchia cho TQ

 10. trinh truc says:

  toi cho nguoi dan khon nan tui lanh dao tat nuoc nao gap 1 dang khong phai da dang

 11. Ut Nguyen says:

  Tại sao phải học từ bài học cambod?bọn cầm quyền csvn lòn cúi tàu cộng nhục nhã để đc duy trì quyền lực thống trị dân tộc VN,đâu phải bọn chúng ko biết,ok?

 12. thien ha says:

  Trung cộng thực hiện Đặc khu ở tất cả các nước toàn thế giới : khi được Đồng ý . Tập tặc học người Anh : Đặc khu Hồng koong – 99 năm . Việt nam lập đặc khu là BÁN ĐẤT NƯỚC cho Tàu cộng : 99 năm . Lãnh đạo là : 1 lũ BÁN NƯỚC .

 13. lan hai says:

  OBONJ TQ QUÂY Ổ ĐỂ LÀM CĂN CỨ XÂM LƯỢC CAMPO .LẤN DẦN TỪ KHU NÓ Ở SANG NHIỀU KHU KHÁC . VÀ SẼ NHƯ THỜI KỲ KHOME ĐỎ . DIỆT CHỦNG DẦN DẦN. KHÔNG DIỆT CHỦNG MỘT LÀN NHƯ 78 . HA HA BỌN MAN RỢ KHÔNG BAO GIỜ TỪ BỎ DIỆT CHỦNG CON NGƯỜI

 14. Anh Nguyễn says:

  Cảnh giác bọn trung cộng như Việt nam mà cũng vẫn bị lừa ,bởi bọn tàu đi đâu cũng đưa tiền dưới gầm bàn ,mà bọn Việt gian thì luôn thích tiền của trung cộng .

 15. Thu Hoa says:

  Bọn tàu cộng chúng đang dân cắm chốt khắp thế giới chỉ có bọn bán nước mới làm lơ ko màng tới hiểm hoạ xâm lăng của chúng

 16. Dinh Nguyen says:

  👍💖

 17. sanh tong hao says:

  Hầy lá ! Mấy cái "lặc khu" nầy ngọ chỉ mượn tạm trú để có chỗ sanh con "lẻ" cháu thôi mà , 99 năm nữa ngọ sẽ hoàn trả lại cho mấy nị y như cũ thôi mà , ngọ có bứng đem về bên Tàu được đâu , nị "lừng" có nghe bọn thế lực thù "lịch" chúng nó hù mấy nị á ! Ngọ mà nói dóc cho ngọ làm cha mấy nị luôn , ngọ thề "lộc" lớ ! (thề độc làm cha luôn , mấy bòl Khmer hãy yên tâm đừng sợ đặc khu 99) .

 18. My Kỳ says:

  Thế mới biết sức mạnh của đồng tiền. Một khi những con linh cẩu lên nắm quyền lãnh đạo,bọn Tàu cộng chỉ nhử miếng thịt thối ( là tiền ) ra là bọn linh cẩu đớp ngay rồi mặc cho bọn Tàu cộng muốn làm gì thì làm. Chỉ khổ cho người dân,cho các quốc gia có bọn linh cẩu lãnh đạo,chúng bán cả dân,cả quốc gia cho Tàu cộng mà người dân không biết,

 19. KHOA ĐĂNG says:

  ủng hộ quan điểm quý đài thời sự giải trí.

 20. Hhh B says:

  Chuyện bây giờ mới kể. Kế hoạch nam tiến của thầy trò….ôi còn gì biển đông. .đảo ngọc xong rồi chờ sang tên ….kênh đào ngang thái lan….đại ca mỹ quốc phải vào cuộc thôi….vì quyền lợi cốt lõi……

 21. Việt Hoàng says:

  Cambodia, Lào là xong rồi, trung cẩu nó đang vây VN tứ bề, từ trong ra ngoài… Khi loài quỷ đỏ được tiếp tay bởi lũ hắc ám, có đất để xây ổ, thì nó sẽ đẻ ra đầy thứ quái thai mà dân bản địa không cách gì chống đỡ nổi… Nó vẫn đang không ngưng nghỉ thực hiện "đại kế "khi chúng ta đang ngồi cmt những dòng này… Hãy cứ vô tư đi, mọi việc đều có nhà nước lo, ăn nhậu đi, vui chơi đi, tự sướng đi… Các cửa khẩu đã mở toang, vô tư đón đoàn quân "nước lạ" mỗi ngày … Cùng lắm ta cho "bạn mượn" sống ít năm, vì dân số bạn đông quá… Ta cứ xua con dân ta đi " xuất khẩu" culi đi khắp địa cầu, "đảng ta" đang thực hiện kế " Vườn không ai coi, nhà không ai giữ" quả là đại kế…

 22. thi minh thu nguyen says:

  Đảng dẫn lối đưa đường, đường nào cũng về Bắc Kinh.

 23. Lucky Tran says:

  Loài quỷ đỏ đào hang đẻ trứng khắp nơi, loài người không cảnh giác và không có giải pháp nhốt chúng ở địa ngục thì sẽ phải trả giá

 24. ĐẠO PHÁP 5 ÔNG VÔ HÌNH NGŨ TƯỚNG PHẬT says:

  Campuchia bị khống chế … thì Việt Nam mất … phía Bắc & Phía Nam cùng bị tấn Công … VN sẽ thất thủ ngây trong vài ngày …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dự đoán xổ số