Chuyên gia: VN ‘sẽ thắng’ nếu ‘kiện’ TQ ra tòa quốc tế (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trong lúc cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Trung Quốc trên Biển Đông chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, các chuyên gia cho rằng Việt Nam nên tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cũng như đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế để giải quyết vụ việc mà Hà Nội nói là Bắc Kinh vi phạm lãnh hải của mình.

Vụ đối đầu được cho là bắt đầu sau khi Trung Quốc hôm 3/7 đưa một tàu khảo sát cùng nhiều tàu hải cảnh vào khu vực mà Hà Nội nói là vùng đặc quyền kinh tế của mình để tiến hành khảo sát địa chất. Việc này khiến Việt Nam phải điều các tàu hải cảnh của họ tới khu vực này.

Đây là vụ đối đầu căng thẳng nhất giữa hai quốc gia Cộng sản láng giểng kể từ năm 2014 khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam và gây ra những cuộc biểu tình chống Trung Quốc quy mô lớn trong và ngoài nước.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 19/7 cáo buộc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc “vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam” trong khu vực Biển Đông.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, “đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.”

Ông James Kraska, Chủ tịch Trung tâm Stockton về Luật hàng hải Quốc tế thuộc Trường Hải Chiến của Mỹ, cho rằng Trung Quốc đang hành động “bất hợp pháp” trên Biển Đông và vi phạm “nghiêm trọng” UNCLOS 1982. Ông nói thêm: “Bằng việc làm như vậy, Trung Quốc đang tìm cách làm cho Việt Nam phải chấp nhận một cách từ từ quyền bá chủ và thế thống trị của Trung Quốc trong khu vực.”

Giáo sư về luật hành hải quốc tế cho rằng Việt Nam “nên kiện” Trung Quốc ra tòa quốc tế, và nhận định “Việt Nam hầu như là sẽ thắng.”

Giải thích vì sao Việt Nam có cơ hội chiến thắng, ông Kraska cho biết “phán quyết cuối cùng sẽ do chủ tịch của tòa trọng tài quốc tế về luật biển và không có ai (nước nào) ngoài Trung Quốc tin rằng những gì mà Trung Quốc đang làm là hợp pháp.”

Vụ đối đầu giữa Việt Nam và Trung Quốc diễn ra đúng vào thời điểm tròn 3 năm sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết bác bỏ tuyên bố đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông. Ngày 12/7/2016, tòa quốc tế ở La Haye đã tuyên bố Philippines giành phần thắng trong vụ kiện mà Trung Quốc đòi tuyên bố chủ quyền trên hầu hết khu vực có tranh chấp trên Biển Đông. Tuy nhiên Bắc Kinh không bao giờ công nhận phán quyết này.

Cùng ý kiến với ông Kraska, ông Jonathan Odom – giáo sư luật quốc tế của Trung tâm Nghiên cứu An ninh Marshall của Mỹ, nhận định rằng Hà Nội “có thể dùng hầu hết phần biện hộ” của Manila trong vụ kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế cách đây 3 năm và có khả năng “chiến thắng” về mặt pháp lý.

“Vì vậy, chỉ là câu hỏi liệu Hà Nội có đủ quyết tâm chính trị để làm việc đó hay không thôi,” ông Odom đưa ra nhận định trên trang Twitter cá nhân.

Cùng ý kiến với ông Kraska, ông Jonathan Odom – giáo sư luật quốc tế của Trung tâm Nghiên cứu An ninh Marshall của Mỹ, nhận định rằng Hà Nội “có thể dùng hầu hết phần biện hộ” của Manila trong vụ kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế cách đây 3 năm và có khả năng “chiến thắng” về mặt pháp lý.

“Vì vậy, chỉ là câu hỏi liệu Hà Nội có đủ quyết tâm chính trị để làm việc đó hay không thôi,” ông Odom đưa ra nhận định trên trang Twitter cá nhân.

Trung Quốc trước đây bị coi là đã “bắt nạt” Việt Nam trong các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí trên Biển Đông. Cuối năm 2017 và đầu năm 2018, Việt Nam được cho là đã phải ngừng 2 dự án thăm dò dầu khí với đối tác nước ngoài dước sức ép của Bắc Kinh.

Nói với VOA hôm 17/7, ông Martinson cho rằng Trung Quốc “quyết tâm ngăn chặn Việt Nam khai thác tài nguyên dưới đáy biển”, sau khi Hà Nội “cho phép công ty dầu khí Nga Rosneft thuê giàn khoan dầu của Nhật là Hakuryu 5 để khoan thăm dò vùng biển nằm ở phía Tây của Bãi Tư Chính”.

Theo ông Kraska, việc Mỹ nêu quan ngại về các hành động của Trung Quốc lần này là “cần thiết nhưng chưa đủ” vì Trung Quốc “đã lớn mạnh rất nhiều trong 20 năm qua.”

Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales của Úc cho rằng Việt Nam cần tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong vụ tranh chấp này.

Viết trong một bản tin ra ngày 18/7, chuyên gia về tình hình Việt Nam nói rằng Hà Nội nên “kêu gọi các nước trong khu vực và các thành viên của cộng đồng quốc tế để ủng hộ Việt Nam trong việc tán thành các quyền của họ theo UNCLOS.”

Theo ông Kraska, ngoài Mỹ, quốc gia hùng mạnh nhất hiện nay, Việt Nam nên tìm kiếm sự ủng hộ của các nước có cùng mục đích kháng cự sức mạnh của Trung Quốc trong vực như Nhật, Úc và Ấn Độ.

Trong tuyên bố ra ngày 19/7, bà Hằng nói rằng “Việt Nam mong muốn các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này.”

source: https://dinhk.net/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://dinhk.net/category/bat-dong-san/

Tags
No Tag

23 Responses

 1. Toan Trung says:

  Tẩy chay hag Trung Quốc là OK roi

 2. Quan Nguyen says:

  china disrespect world and nations china always carry to war for the country

 3. An Nguyen says:

  Philipin cung thằn roi đay lam gi đc đâu ,tôt nhat hien đai hoa quan su va pt kinh tê manh thi no moi ko giam ngo nghoe

 4. Ngoc Tiem Ha says:

  Tai sao vn ko kiem TQ

 5. bao le says:

  Mười đời Việt nam cũng không dám kiện tàu cộng thà mất biển chớ không mất đảng

 6. Toàn Nguyễn says:

  Có mà giám kiện. Kiện thì bọn nó đã kiện từ lâu rồi.

 7. Ba ngoai Dang says:

  Bác kinh dua công ước 1958

 8. Huyen Trinh says:

  tq vừa ăn cắp vừa la làng

 9. 胡燕 says:

  Người ta dám kiện nước tq,chứ nc mình dám kiện đâu người ta thắng chứ nc mình có thắng nước tq quốc đâu mà khoe hoài

 10. Suong Dang says:

  Kiện thì thắng , nhưng có giám kiện dâu , chỉ vì sợ mất ghế

 11. Nguyễn Minh Hồng says:

  Nếu phải đánh chúng ta sẽ sẵn sàng, biết rằng chiến tranh là hi sinh gian khổ !

 12. Thống Trương Quốc says:

  Hãy kiên TQ đi tiếng nói trên trường quốc tế của ta sẽ có lợi hơn

 13. Huavan Cuong says:

  cộng sản vn không dám kiện đàn anh của nó đâu!!!!!!!!!!!!

 14. thai hoangchuong Ngo says:

  Việt nam phải kiện TQ ra tòa án Quốc Tế để thế giới biết và hiểu rỏ TQ đã dùng vũ lực chiếm hai quần đảo của VN là Hoàng sa – Trường sa bây giờ lại lấn chiếm hết Biển của Việt nam và Biển Đông , hiện tại đang diễn ra là tại Bãi Tư Chính của Việt Nam .

 15. Thinh Ngo says:

  kiện mà trung công đâu tuân theo thì TT Trump sẻ lập lại trật tự thể giới nếu trung cọng mà không tuân thì ac phải trả giá vì số đông thấy nên làm mà trung cong chỉ có 1 minh chống lai tôi e rằng sẻ đào kthaỉ vì dân của họ qúa ngao ngán với chế độ này rồi vậy cho nên đua nhau trốn bằng moị hinh thức có thể

 16. Tuyết Nhung Nguyễn thị says:

  Philipine thắng kiện nhưng tq có tuân thủ tòa đâu ??

 17. Tuyết Nhung Nguyễn thị says:

  Được vạ thì má đã sưng nha …

 18. tao nghu says:

  Không nên kiện lắm gì vì bọn ác quái vật CS TQ còn tồn tại thì trái đất này là của chung nó vì nó là bọn quái thai CS ok

 19. kien nguyen says:

  Thằng Trung Cẩu bây giờ nó bất tuân luật pháp quốc tế luôn, bây giờ kiện thì được gì

 20. radiotech9409 says:

  Ai đời thằng em laị kiện thằng anh, thằng anh đánh vỡ mặt thằng em sao. Gà cùng một mẹ, chớ hoài đá nhau 🙂

 21. Bé Xíu vlop says:

  Kiện clm tui bây nhìn thằng philipin đi

 22. dam noi that says:

  Bọn phản động này chia rẻ tiền cha con giửa VN và TQ. 16 chửi vàng , ĐCSVN coi tq như cha mẹ. Làm gì có chuyện VN thưa TQ , hài ….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dự đoán xổ số