Chuyên gia: Tình hình Bãi Tư Chính vẫn ‘rất căng thẳng’ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một chuyên gia về hải quân Trung Quốc của Mỹ, người đầu tiên công bố thông tin tàu hải cảnh của Việt Nam và Trung Quốc “vờn nhau” nhiều ngày qua ở Bãi Tư Chính trên Biển Đông, nói rằng tình hình vẫn “rất căng thẳng” và vụ việc này “có thể xấu đi”.

Ông Ryan Martinson, giảng viên tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, hôm 17/7 nói với VOA tiếng Việt rằng Trung Quốc “quyết tâm ngăn chặn Việt Nam khai thác tài nguyên dưới đáy biển”, sau khi Hà Nội “cho phép công ty dầu khí Nga Rosneft thuê giàn khoan dầu của Nhật là Hakuryu 5 để khoan thăm dò vùng biển nằm ở phía Tây của Bãi Tư Chính”.

Dựa trên các dữ liệu liên quan, nhà nghiên cứu về hải quân Trung Quốc nói thêm rằng Bắc Kinh mấy ngày qua “rõ ràng đã tìm cách gây áp lực để buộc Việt Nam ngừng các hoạt động ở đó” bằng cách “triển khai các tàu của cảnh sát biển tới gần Hakuryu 5 để đe dọa” cũng như sử dụng tàu Haiyang Dizhi 8 “thực hiện việc khảo sát địa chấn ở phía bắc của giàn khoan dầu” với “sự hộ tống của các tàu cảnh sát biển, mà một số vũ trang hùng hậu”.

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington hôm 16/7 cũng công bố một nghiên cứu chi tiết về các hành động mang tính “đe dọa” này của Trung Quốc.

Theo các dữ liệu thu được cũng như các nguồn tin, ông Martinson cho biết rằng tới ngày 17/7, tàu Haiyang Dizhi 8 “vẫn đang khảo sát vùng biển thuộc quyền tài phán của Việt Nam nên tình hình vẫn rất căng thẳng”.

Chuyên gia về hải quân Trung Quốc nhận định rằng “chưa rõ Trung Quốc sẽ hành động như thế nào nếu Việt Nam từ chối ngưng hoạt động thăm dò” cũng như “Việt Nam sẽ làm gì để cản trở cuộc khảo sát địa chấn” của Trung Quốc.

Ông Martinson cũng đề cập tới vụ Trung Quốc năm 2014 đưa giàn khoan dầu Hải Dương 981 vào khu vực lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông mà Việt Nam nói là vùng đặc quyền kinh tế của mình và cho rằng hành động “quyết liệt” của phía Việt Nam khi đó “có thể dễ dàng leo thang thành một cuộc đụng độ vũ trang”. Sự việc xảy ra 5 năm trước đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình, một số mang tính bạo lực, của người Việt khắp nơi.

“Nếu theo đúng những gì từng xảy ra trong lịch sử, Trung Quốc nhiều khả năng có thể cũng có các hành động khác nữa, kể cả triển khai các tàu chiến và máy bay của hải quân ở gần nơi đối đầu”, ông nói.

Theo ông Martinson, vụ việc là “chiến dịch mới nhất của Trung Quốc nhằm duy trì tuyên bố chủ quyền lãnh hải trên diện rộng ở Biển Đông” bằng việc sử dụng các lực lượng bán vũ trang như hải cảnh và dân quân chứ không phải quân sự, vốn có thể dẫn tới “nhiều nguy cơ hơn cũng như gây tổn hại tới danh tiếng của Trung Quốc”.

“Trong diễn biến gần Bãi Tư Chính, Trung Quốc đã phô trương khả năng mới được tăng cường kể từ năm 2014. Nhiều loại tàu hải cảnh mới hơn và được vũ trang hùng hậu được sử dụng để đe dọa Việt Nam”, ông Martinson nói.

Trong tuyên bố gửi cho một số cơ quan báo chí, trong đó có VOA tiếng Việt, hôm 16/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng không đề cập tới cụ thể tới Trung Quốc hay vụ việc xảy ra ở Bãi Tư Chính mà chỉ nói tới “diễn biến gần đây ở Biển Đông” với sự can dự của “nước ngoài”.

Trong khi đó, hôm 17/7, trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng yêu cầu Việt Nam “nghiêm túc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc đối với các vùng lãnh hải liên quan và không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp tình hình”.

Trả lời VOA tiếng Việt về sự việc xảy ra giữa tàu Việt Nam và Trung Quốc, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, ông David W. Eastburn “không bình luận về bất cứ điều gì có thể xảy ra hoặc không, đặc biệt nếu Mỹ không liên quan”.

Hồi đầu tháng này, ông Eastburn lên tiếng về việc Trung Quốc phóng thử tên lửa ở Biển Đông, coi đó là điều “đáng ngại” và “trái với” cam kết của Bắc Kinh với Hoa Kỳ về việc không quân sự hóa vùng biển tranh chấp. Mỹ từng thực hiện nhiều hoạt động khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, khiến Trung Quốc phản ứng giận dữ.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân hôm 12/7 kết thúc chuyến thăm kéo dài bốn ngày tới Trung Quốc trong bối cảnh xuất hiện tin tức trên mạng xã hội về vụ tàu chấp pháp hai nước “vờn nhau” gần Bãi Tư Chính. Hiện chưa rõ đây là chuyến đi đã được thu xếp từ trước hay được thực hiện vì vụ “đối đầu”.

Theo truyền thông nhà nước của hai quốc gia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Bắc Kinh và Hà Nội “nhìn vào đại cục” và đưa quan hệ hữu nghị giữa hai nước lên tầm cao mới, trong khi Việt Nam nói Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có những cuộc trao đổi “thẳng thắn” ở Bắc Kinh.

source: https://dinhk.net/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://dinhk.net/category/bat-dong-san/

Tags
No Tag

40 Responses

 1. Nguyễn giang says:

  Đánh nó đi vn không sợ tàu khua

 2. Dung Nguyen says:

  Dân ta cần ăn mừng , nghèo thì giết gà vịt , giào giết heo trâu bò ăn mừng khi bạn tốt của đang ta manh đông , chấp hành nghiêm không biểu tình như thế là đúng huy trình , ngồi nhà mà chờ đổi họ tập , hoặc họ oánh , họ tưởng ,họ mao , như thế mới đúng huy trình ý đảng , còn cầm súng đứng lên thì bắn ai ? Trong khi trung là bạn tốt của đảng ? Khổ nổi những nước từ lâu mang tiếng xấu thì họ không có chiếm một thứ vì của việt nam sự thật là thế , dậy nếu đánh trung quốc thật sự quân và dân ta bắn ai ? Một con người bình thường sống xảo trá nói dối , sống bừa ,sông lừa , bao giờ dấu được lâu ? Đáng thương cho những người đang nầm trông những nghĩa trang mà họ không thế lên tiếng được , dậy còn những con em hiện nay nếu họ nầm xuống nửa thì sau ?

 3. Quyền Hoang says:

  Đánh tàu cộng thôi không kìm chết được nữa rồi

 4. Dũng Đào Anh says:

  Neu can danh voi bon trung quoc thi danh den cung

 5. Hoàng Lê says:

  Tôi nhìn bộ ngoại giao trung quốc nói tôn trong chủ quyền k bít ngượng miệng 😂

 6. Huynh Ly says:

  Bọn trung quốc trơ trẽn thiệt,lãnh hải của người ta mà nó cứ kêu là của nó.đúng là cái bọn man rợ

 7. Moi Thai says:

  Lúc đầu nghe đài này đưa ra thông tin chính xác. Nhưng lại có làm sai lệch đi thông tin ở một phần.Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao liên tục phan đôi, và yêu cầu Trung Quốc rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của vn.và trao công hàm phan đối.vậy mà đài đưa ra thông tin bà thu hằng kg đề cập đến Trung Quốc. Cố tình gây kích động nhân dân làm bat ổn

 8. Tâm Nguyễn says:

  minh cu tiep khai thac dau con bau no ranh quyah quan do lam concanh gac no no sun thi tan congtren biencung cham ngoi odat dong loat ngan gi chung noyeu cung danh denhoi tho cuoi cung

 9. Tâm Nguyễn says:

  minh cu tiep khai thac dau con bau no ranh quyah quan do lam concanh gac no no sun thi tan congtren biencung cham ngoi odat dong loat ngan gi chung noyeu cung danh denhoi tho cuoi cung

 10. Y ghi Bya says:

  Nha nước có ung hộ đầu

 11. Loi Thanh says:

  Khi nào đánh trung quốc kêu tui.

 12. Huỳnh Tiến Đạt says:

  Câu chuyện 1988 vẫn còn đó

 13. lan rừng lê quỳnh says:

  Trung quốc và Việt nam nên suy nghĩ kỹ tránh mắc bẫy bên thứ 3

 14. Minh tân Nguyễn says:

  Hoàng Sa Trường Sa đã mất rồi đó Việt Nam thì làm đc CCC gì

 15. Thị Thu Nguyễn says:

  Phai chi mat,goi ten chu khong the noi" tau la,tau nuoc ngoai"

 16. hung Triệu manh says:

  nen đem côg an ra bien dao moi dug

 17. Tan Doba says:

  Viet nam hay noi guong nguoi Nga ban ngay dan viet nam toi dang kho chiu qua roi danh cho no chua an cuop no chi can quanh thoi thach ca bo no o dam dong den viet nam

 18. chien phan says:

  Chính sách nhượng bộ của ta làm vậy nó sẽ chiếm hết đảo trong 1 tương lai k xa k cần đụng đến quân sự nó lên kế hoạch hết rồi nó đe dọa ta dần cứ đánh đi nếu đánh à xin về tổ quốc đi bộ đội bắn nát nó cũng học qua bắn súng bên PUpg rồi max phê 1 cân dc 15 thằng hihi

 19. akira f1 says:

  dụ mẹ t tq

 20. Dương Võ says:

  Bọn vùa cop vua la

 21. Dương Võ says:

  Bọn vùa cop vua la

 22. đô vũ says:

  nhân dân yêu cầu bộ chính trị kiện trung quốc ra toà quỗc tể

 23. Mạnh Lê says:

  Voa dạo này bung bô cs à

 24. Nguyen Tai says:

  Đưa tin thì đưa. 1 tin mà kèm theo cả cái tin cách đây 5 năm mà ai cũng biết. Báo lá cải

 25. Bình Đinh Ngọc says:

  ‘“

 26. HỨA SƠN says:

  Lũ giặc phương bắc
  Đám tầu khựa xâm lược
  Quyết đánh đuổi chúng ra khỏi lãnh thổ lãnh hải nước ta

 27. ss saiko says:

  Giết lũ trung cộng

 28. ut nguyen says:

  Trung quốc ko đánh thi từ từ nó cuop het nuoc VN

 29. Chích Bông says:

  Bắn chết cmn tầu khựa đê

 30. tu loan says:

  Dua sáu cây tâm ra bắn mẹ nó di.kg chiu nhục nữa

 31. Djcd Dnd says:

  Việt nam đoàn kết, cho bọn tàu khụa,bành trướng trung nam hải một trận bão lủa Bạch Đằng trên Biển Đông. Để bọn giặc tầu biết lễ độ thế nào của người việt……

 32. Cuong Phan says:

  Tq tuyen bo ţhag la vn ton trong quyen khoan san va hai san cua tq tren bien cua vn bngiao vn thi k dam noi gi tq khi ho dag quay tren ltho cua minh tham chi k dam noi la tq ma chi noi la nc ngoai oi vn con chau cua bac ho nam sua bac k co luat cua lien hop quoc ma van dam danh my voi vu khi tho so con jo chau bac chi biet bat nat dan con gap trung quoc thi so den noi k dam noi la trung quoc nua Oi vn !

 33. Hoa Lệ says:

  Dân Việt mình lo va chịu , nhưng vk vẫn nói hay thật

 34. lam nguyen says:

  Chiến tranh thôi đợi gì nửa . Đợi nó vào tới Hà Nội ah . Dân tộc Việt Nam này ko ngán ai đâu . Lấy lại Hoàng sa , gạc ma . Trả thù thôi

 35. Giao Vũ mộng says:

  Chúng ta nhớ câu nói của bác Hồ nói chúng ta càng nhân nhượng giặc pháp càng nấn tới nay đến trung quốc biển đảo quê hương tổ quốc việt nam chúng ta cương quyêt giữ vững ko trung quốc ngang ngươc vi pham lãnh hải của viêt nam vùng lãnh hải của viêt nam việt nam làm gì là quyền của chúng ta trung quốc ko có quyền gì sâm phạm

 36. Nguyễn T. Hiếu says:

  Bài Dương Đông Kích Tây sao mãi ko thôi, năm 2014 dùng HD 981 nuốt Tân Cương, nay lại dùng Bãi Tư Chính nuốt Hồng Kông bằng luật Dẫn Độ! Hazz…

 37. nvs vlogs says:

  Sự khôn ngoan có lanh đạo vn là k để chiến tranh say ra .còn bon 3/// lưu vong nói hèn với giặc ác với dân .lũ oc chó ko có não là vậy nếu chiến tranh say ra thì người dân vn sẽ đau khổ cho nên đừng nghe lời đả kích của bon 3/

 38. Hai Vu says:

  Phải cho trung quốc ôn lại bài học ải chi lang

 39. Cong Nguyen says:

  Chào bạn ///

 40. Hoàng Thiện Lê says:

  Trung quốc này chơi kg đc mà mình cứ nhịn nó hoài lấn tới.Nản thiệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dự đoán xổ số