Bãi Tư Chính: Bắc Kinh kêu gọi tôn trọng chủ quyền TQ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh hôm 19/8 nói rằng Trung Quốc muốn “quốc gia có liên quan” tôn trọng quyền chủ quyền của họ khi trả lời yêu cầu bình luận của phóng viên về thông tin tàu Hải Dương 8 quay trở lại hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Người phát ngôn Cảnh Sảng không nêu tên Việt Nam nhưng nói rằng Bắc Kinh hy vọng “quốc gia có liên quan sẽ tôn trọng một cách nghiêm túc các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc.”

Các tàu hải cảnh của Việt Nam và Trung Quốc trong hơn 1 tháng qua đã “đối đầu” nhau tại Bãi Tư Chính trên Biển Đông sau khi Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 8 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hôm 16/8, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam và tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam sau 3 lần cáo buộc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của mình từ đầu tháng 7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 16/8 nói rằng các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Trả lời yêu cầu bình luận của phóng viên về những thông tin trên, người phát ngôn của Bắc Kinh, ông Cảnh Sảng, nói rằng “Trung Quốc có chủ quyền với Quần đảo Nam Sa và vùng biển lân cận và có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan.”

Bãi Tư Chính, nơi các tàu hải cảnh của Việt Nam và Trung Quốc được cho là đối đầu nhau trong hơn 1 tháng qua, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông nhưng nằm trong đường ‘lưỡi bò’ 9 đoạn mà Bắc Kinh tự đặt ra và đã bị Tòa trọng tài quốc tế ở La Haye bác bỏ cách đây hơn 3 năm.

Ông Cảnh không nêu tên tàu Hải Dương 8 nhưng nói rằng “con tàu có liên quan của Trung Quốc đã luôn hoạt động trong vùng biển thuộc quyền tài phán” của nước này.

Tàu Hải Dương 8 được cho là đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày 3/7 và hoạt động thăm dò địa chấn tại khu vực Bãi Tư Chính trong gần 5 tuần trước khi tạm rút ra khỏi đó ngày 8/8. Tuy nhiên, hôm 13/8, chính phủ Việt Nam cho biết “tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam.”

Theo người phát ngôn của Trung Quốc nói với phóng viên ở Bắc Kinh hôm 19/8, “con tàu đã điều chỉnh đúng kế hoạch hoạt động của mình phù hợp với điều kiện hàng hải và nhu cầu thực tế.”

Ông Cảnh nói Bắc Kinh hy vọng “quốc gia có liên quan” sẽ “hợp tác với Trung Quốc để duy trì sự hài hòa và yên ổn trong các vùng biển đó.”

Cập nhật của chuyên gia về Trung Quốc của Đại học Hải chiến Mỹ Ryan Martinson hôm 20/8 cho thấy tàu Hải Dương 8 vẫn đang tiếp tục hoạt động ở khu vực Bãi Tư Chính.

Theo các nguồn tin không chính thức, Việt Nam cũng đã cử tàu hộ vệ có tên lửa dẫn đường hiện đại nhất là Quang Trung ra khu vực này.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/7 đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc “bắt nạt” các quốc gia láng giềng trong hoạt động khai thác dầu khí trên Biển Đông và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đầu tháng này đã chỉ trích hành động “cưỡng ép” của Trung Quốc tại diễn đàn ASEAN tổ chức ở Bangkok.

source: https://dinhk.net/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://dinhk.net/category/suc-khoe/

Category
Tags

49 Responses

 1. Tùng Nguyên says:

  Ông cảnh sang bảo nhiều tuo

 2. Thanh Phan ngoc says:

  lu cho cong san trung quoc

 3. ANh Manila says:

  dm tôn trọng đã k cho tàu vào nước vn. vn thử cho tàu sang địa phận nó sem khéo mất tích

 4. Nam Nguyen says:

  TQ tham lam, ngang ngược. Chuyên đi ăn cướp

 5. Ânn_ Smile says:

  hơn 1000 năm .luôn thua việt nam về tư duy quân sự

 6. Ânn_ Smile says:

  dog china.dog tap

 7. Thanh Cat says:

  Nếu con không lo được để cha mẹ lo…

 8. Hanie Nguyen says:

  Trắng đen gì thì…Ra tòa án quốc tế …vn kiện đi…TQ hầu tòa

 9. CHINH VUNGUYEN says:

  Có thể xảy ra đại chiến thế giới 3 mà nguyên nhân là Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

 10. thuy tran says:

  Trung Quoc vua an cuop vua la Lang , Vietnam nen dua Trung Quoc ra toa an Quoc Te

 11. Chau Nguyen says:

  Đánh rắn chết nên đánh đầu cứ đè thằng nào to ám sát hết

 12. Nguyen duyninh says:

  TQ.vừa ăn cướp vừa la làng

 13. Kevjn Nguyen says:

  他媽🀄️🐶

 14. Vinh le van says:

  Giọng điệu ngang ngược của một thằng kẻ cướp .

 15. lành Nguyễn says:

  Có ngày sẽ bị cắt đứt lưỡi bò thôi con ạ

 16. Huy Hoàng says:

  Chính sách của anh Tập làm hỏng cả một thế hệ người TQ tương lai.

 17. hung do says:

  Nhục nhã, ăn cướp k được rồi lại bù lu bù loa, đúng là Trung Cẩu.

 18. điện cơ giá tốt says:

  từ lúc mà mỹ tìm được dầu mỏ cho việt nam cách đây 50 năm là trung quốc nó đã lâm le biên đông lâu rồi trung quốc chắc chắn nó sẽ không bao giờ từ bỏ mưu đồ xâm chiến trọn vẹn biển đông đê khai thác dầu mỏ

 19. Le Luu says:

  Công thức chiếm bãi cạn Scarborough tái hiện đây chuẩn bị mì tôm,xăng dầu ra giữ thềm lục địa coi ai nhây hơn ta tiếp tế có 200 hải lý nó 600 hải lý kỳ này nó bỏ binh pháp Tôn Tử vì đi cướp thì bất chấp

 20. quan tran says:

  Quyền chủ quyền theo luật gì?luật rừng nhà ông đặt ra hả Trung quốc. Việt nam nói rõ ràng theo luật Unclos 1982.ông Trung quốc nói ko dx cứ nói tuân theo quyền chủ quyền chủ quyền của Trung quốc.đuối lý quá ai tin, chỉ dùng sức mạnh ăn hiếp kẻ yếu.

 21. Thanh Đỗ says:

  Liên hiệp quốc nên kí hiệp định xoá sổ TRUNG QUỐC khỏi bản đồ thế giới . Mỗi nước đều có nhiệm vụ đưa quân càn quét xoá sổ TQ . Quân chiếm đến đâu sẽ là lãnh thổ của nc đó . Mình nghỉ rất nhiều nc có hứng thú với việc này kể cả việt nam

 22. Thanh Phan says:

  cho van la cho dang cong san trung cong an cuop vua la lang lu cho cho tap can binh

 23. Rei 520 says:

  Biểu tình như hong kong ae ơiiii

 24. Big Lao says:

  Bãi Tư Chính là nơi mả tổ của tập chó ă

 25. Thi Nguyễn Văn says:

  ong canh co mac benh tam than cua BCT ma khang chong lai phang quyet TA./QT la Haye ve duong Luoi BO. Ong m co lap di lap lai giac mo dien ro sua Hitler dua xu Duc va dan toc Duc den hau qua WWII va tan pha xu DUC

 26. Shop Khánh Băng says:

  Vừa ăn cắp vừa la làng …

 27. Thắng Nguyễn says:

  Không biết ngượng mõm, đúng là KHỰA !

 28. Thang Dang says:

  Đúng là chính quyền bành trướng Trung Quốc là côn đồ độc ác có lòng dã tâm chà đạp luật pháp Quốc Tế xâm lược biển đảo Ho
  Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

 29. Khải Ân says:

  Đờ Mờ chúng nó… Bách Việt (tên gọi này là do đã bị đồng hóa 1 nửa của Xích Quỷ Văn Lang) là những tỉnh thuộc phía nam sông Dương Tử ,,, tộc Hoa Hạ dồn ép từ thời cổ chí kim cho đến nay vẫn chưa tha🤒

 30. Thanh Thuỳ Dân says:

  Đấy chính TQ giờ lại chỉ nói ám chỉ thôi có dám nói thẳng Việt Nam! Đâu,ta cương hắn lại phải nhi thôi.mình không thể nhượng bộ mãi được

 31. Lê John says:

  Hen nhat da lam nhuc the dien cua dan toc ! Mot lu con trung ngu dot chi biet ha khac va bao luc voi dan den ! Nhung lai qui goi voi quan xam luoc !!!!!

 32. Nguyen Vann says:

  Đài này thuộc loại ăn theo nói leo

 33. D Kotex says:

  Việt nam phản đối khi có hiện diện của Mỹ thôi. mĩ mà nhắm mắt cho ae Công sản oanh nhau xem. ! Hà Nội chả đái ra quần ý

 34. Pub Comrad says:

  TQ nói là vùng biển của nó, nó mạnh hơn, Việt Nam làm gì được nó nào?

 35. TheVietarmy says:

  Hán cẩu

 36. somsack hansom says:

  Theo luat phap quoc te Thi TC khong co Chu Quyen lich Su o bien dong, Ma danh chiem bat hop phap, neu TC tu tin Thi dem nhau ra Toa ..dung vua an cuop vua la Lang.

 37. CN T says:

  Tẩy chay hàng TQ mọi người ơi

 38. CN T says:

  Tập Cận Bã, Cảnh Khuyển

 39. Blackking Tran says:

  Trung quốc đang giãy chết! Nó quậy đễ tắt!

 40. hai ly says:

  i' no' am chi viet nam minh`

 41. Hoang Truong says:

  Trung Quốc có chủ quyền gì ở Biển Đông ma bắt nước khác phải tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc ở bển đông. Trung Quốc nói láo

 42. Văn Hoàng Hạ says:

  Dcm nhin cai mat thang tau cong nay mun cho pat chet lun

 43. Tuyết Nhung Nguyễn thị says:

  Tôn trọng chủ quyền gì chứ ?

 44. huy phan says:

  Tướng của nhân dân nói.nó đi qua ko ảnh hưởng đến VN

 45. hoang thuha says:

  TQ hàng ngàn năm lăm le xâm chiếm Việt Nam nhưng rốt cuộc họ điều thất bại trước một đất nước Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng toàn dân một lòng đoàn kết chống trả quả quyết liệt.

 46. Đức Huynh says:

  Bọn tặc tàu

 47. KHOA LE ANH says:

  Trung cẩu, vừa ăn cướp vừa la làng, đem tàu vào nhà người ta xong bảo nơi đó là nơi tranh chấp

 48. kha minh says:

  Nào,bố con cắn xé nhau đi,lũ khốn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *