7 khác biệt tư duy Phương Đông và Phương Tây qua cờ vua và cờ tướng7 khác biệt tư duy Phương Đông và Phương Tây qua cờ vua và cờ tướng
Cờ vua và cờ tướng đều có 32 quân cờ, chia làm 2 phe. Cờ tướng đại diện cho văn hóa phương Đông, cờ vua đại diện cho văn hóa phương Tây. Đâu là sự khác nhau?
THỨ NHẤT LÀ TƯ DUY LÃNH ĐẠO:
Vua trong cờ tướng chỉ đi lại loanh quanh trong một khoảng không gian hẹp, luôn phải có hai con sĩ bảo vệ hai bên. Đây là đại diện cho hình ảnh loại lãnh đạo hèn nhát, quan liêu và vô dụng, ngồi một chỗ và chỉ tay năm ngón.
Vua trong cờ vua đại diện cho hình ảnh leader, luôn có thể chủ động trong mọi việc, tự mình đi khắp bàn cờ, tham gia chiến đấu mà không đòi hỏi có vệ sĩ kế bên.
THỨ HAI LÀ TƯ DUY DÙNG NGƯỜI:
Con tốt trong cả cờ vua và cờ tướng đều là quân cờ đại diện cho vị trí thấp nhất trong xã hội, đi trước chết trước, làm bia đỡ đạn cho lãnh đạo phía sau.
Tuy nhiên, con tốt trong cờ tướng khi vượt qua nguy hiểm, sang sông giết địch, tiến lên đi đến cuối bàn cờ thì nó thành vô dụng, không còn khả năng gì nữa. Thể hiện lối tư duy vắt chanh bỏ vỏ, thí mạng cấp dưới để đạt được mục đích cuối cùng của lãnh đạo. Bởi thế mới có nhiều trường hợp lãnh đạo có lỗi nhưng lại đem nhân viên ra đỡ đạn (lỗi do thằng đánh máy, lỗi do đứa phát ngôn hay gần đây nhất là lỗi do đứa… cầm dù).
Trong khi đó, con tốt trong cờ vua sau khi đã phấn đấu tích cực, liều mình xông pha đi đến tận cùng đất địch thì được tôn vinh công trạng và đãi ngộ xứng đáng, có quyền biến thành bất kỳ quân cờ nào có đẳng cấp cao hơn, trừ vua. Hình ảnh này thường được thấy trong các công ty, tập đoàn có tinh thần nhân văn, coi trọng con người. Lãnh đạo thường là nhân viên đi từ bậc thấp nhất đi lên, có quá trình phấn đấu, chứng minh năng lực, lăn xả bám trụ cùng công ty và được công ty ghi nhận.
THỨ BA LÀ TƯ DUY CHỦ ĐỘNG:
Trong cờ tướng, tượng không thể qua sông, pháo thì cần ngòi mới ăn được đối phương, mã cũng bị cản trong một số trường hợp nhất định, thể hiện hình ảnh nhân viên dù muốn đạt được mục tiêu đến mấy, cố gắng đến mấy thì cuối cùng vẫn bị bó buộc bởi những rào cản, quy chế và tư duy hạn hẹp của người lãnh đạo.
Trong cờ vua, các quân mã không bị cản, quân tượng đi khắp bàn cờ, quân xe và quân hậu tung hoành ngang dọc. Rõ ràng là trong cờ vua, các quân cờ có khả năng linh hoạt, chủ động và tự do hơn, ít bị gò bó như trong cờ tướng.
THỨ TƯ LÀ TƯ DUY HỖ TRỢ:
Trong cờ tướng, chỉ có 2 con tốt may mắn đứng trước con xe là có sự bảo vệ của cấp lãnh đạo ngay từ đầu, các con tốt còn lại đều phải nằm trong vùng nguy hiểm, không được bảo vệ bởi những quân tướng lãnh phía sau.
Trong cờ vua, tất cả các con tốt đều được bảo vệ và hỗ trợ phía sau bởi các quân tướng lãnh, không con nào bị nguy hiểm hơn con nào, thể hiện sự công bằng trong đãi ngộ. Nhờ đó con tốt trong cờ vua có thể tự tin tiến lên phía trước không chỉ 1 mà 2 ô vì luôn tin rằng khi mình xông pha vì mục tiêu chung thì phía sau luôn có cấp trên ủng hộ.
THỨ NĂM LÀ TƯ DUY BÌNH ĐẲNG – TÔN TRỌNG NGƯỜI TÀI:
Trong cờ tướng, đứng cạnh vua là 2 con sĩ, cực phế chỉ biết loanh quanh con tướng để bảo vệ, đại diện cho hình ảnh loại người xun xoe xu nịnh lãnh đạo, không có thực tài nhưng lại được lãnh đạo cất nhắc cho ở gần bên cạnh (liên tưởng tới hình ảnh thời xưa cạnh các vị hoàng đế là thái giám, công công).
Còn trong cờ vua, đứng cạnh quân vua là con Hậu, quân cờ có sức mạnh to lớn nhất bàn cờ, đi dọc đi ngang, đi chéo đều được. Điều đó thể hiện sự trân trọng thực lực, đánh giá đúng vai trò và tài năng của người tài trong tập thể. Và người có khả năng cao nhất thì được ở gần lãnh đạo nhất.
THỨ SÁU LÀ TƯ DUY TRAO QUYỀN:
Đặc biệt, những người tìm hiểu cờ vua sẽ biết về luật “Nhập thành”. Khi nhập thành, quân vua sẽ rời khỏi vị trí

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://dinhk.net/

Xem thêm bài viết: https://dinhk.net/category/giai-tri/

Category
Tags
No Tag

23 Responses

 1. Thời sự & Giải trí says:

  Sự khác biệt về văn hóa nó thể hiện trên mọi lĩnh vực, không loại trừ LV nào, trên bàn cờ thôi nó đã thể hiện rất rõ tư duy của 2 bên, nhờ có tư duy nhưu vậy mà người PT hơn hẳn ng PĐ trên mọi phương diện từ triết lý, sáng tạo, đến khoa học kỹ thuật…

 2. Ngọc Dũng Vũ says:

  Phân tích như thế là phiến diện, mỗi loại cờ đều có cái hay riêng, mình chơi cả hai loại cờ nên thấy vậy. Cờ tướng vậy mà hiểm hóc lắm. Vua trong cờ vua cũng chỉ là chạy trốn trên bàn cờ hoặc cờ tàn trợ giúp các quân mà thôi

 3. Quyt Le says:

  Ông này tào lao quá đi mất

 4. Cường Trần Quốc says:

  Tao yêu thích cờ vua mà cũng nhờ mấy bình luận phỉ bán cờ tướng kiểu này mà tao ghét cờ vua luôn đm.
  Ghét nhất lũ chưa chơi cờ tướng mà phán như cha thiên hạ. Cờ vua 64 ô cờ tướng 90 điểm quy ra luỹ thừa thỳ cờ tướng biến hoá hơn rất nhiều so với cờ vua….
  Vl cho pháo chỉ biết đứng sau đánh lén.
  Vl cho tướng bù nhìn chỉ ở trong cung
  Vl
  Vl
  Vl và
  Vl

 5. Quốc Phạm Anh says:

  Ad nói về con tốt sai nhé tốt trong cả hai loại cờ đúng là bạn đầu đều là quân thí mạng nhưng khác biệt là con tốt cờ vua chỉ có thể đi thẳng hoặc chéo lên có nghĩa là phải tiến còn con tốt cờ tướng thì khi qua sông có thể đi ngang được không nhất thiết phải tiến lên xét về sức mạnh thì có lẽ Ad chưa chơi cờ tướng hoặc chơi chưa được lâu nếu đã chơi lâu thì chắc chắn biết sức mạnh của con tốt khi qua sông mang theo ấp lực kinh khủng hai con tốt mà đứng kề nhau thì cả xe pháo mã đều không dám ăn( điều này cờ vua không có vì khi hai tốt đứng chéo nhau để bảo vệ thì con đằng sau vẫn bị ăn như thường) con tốt cờ tướng một khi đã nhập tới cung thì đến 90% là xác định bên kia thua. Ở cờ vừa khi còn 1 vua 1 tốt thì vẫn có thể hòa còn trong cờ tướng thì 100% sẽ thắng nếu con tốt ở hàng thứ 2 trở lên. Còn về việc hóa hậu con tốt cờ vua phải đi tới cuối bàn cờ trong khi đó tốt cờ tướng chỉ đi quá sống đã được gọi là tiểu xa "xe con" và làm vô số tác dụng như làm ngòi linh động cho pháo ép mã của đối phương chỉ cần 1 con xe đằng sau thì sẵn sàng tiến lên tiểu diệt quân định nên nói riêng về tốt thì mình khẳng định là cờ tướng mạnh hơn và nhiều công dụng hơn

 6. I dont want to miss a thing T ARA says:

  Khác biệt lớn nhất thì ad lại không nói đến : bàn cờ tướng có chia làm 2 phần địch – ta rõ ràng và duy trì như vậy từ đầu đến cuối 1 game đấu . Muốn thủ cũng chỉ có thể thủ 1 hướng , muốn công cũng chỉ có 1 hướng công . Điều này thể hiện thế giới quan xơ cứng của người phương đông . Nói chung người phương đông ít chịu thay đổi , chỉ thích làm những thứ được lập trình sẵn .
  Bàn cờ vua thì khác , không chia phe rõ ràng . Ban đầu vẫn dàn hàng đối đầu nhau nhưng sau đó thì 2 cờ thủ có thể công – thủ ở bất kỳ chỗ nào trên bàn cờ . Cái chỗ ban đầu là "nhà" chỉ có ý nghĩa khi 2 bên còn quân tốt , nếu đã hết sạch tốt thì trên dưới trái phải bằng nhau tất . Điều này thể hiện 2 đặc tính của người phương tây : 1 là tư tưởng tự do , trời đất mênh mông muốn đi đâu thì đi muốn làm gì thì làm . 2 là sự thực dụng : còn giá trị lợi dụng thì giữ gìn , hết rồi thì thôi không tiếc nuối những thứ không thực tế .

 7. Phú Anh Võ says:

  Mỡ rộng tầm mắt 😍😍😍😘😘😘👍👍👍👍🇦🇺🇦🇺🇦🇺🇦🇺⚘⚘⚘

 8. HÙNG Đồng Thắng says:

  Rất rất đúng, và với tư duy theo cờ vua thì khả năng lãnh đạo của mỗi người sẽ được phát triển hợp lý hơn, duy tại sao quân hậu trong cờ vua được đãi ngộ trân trọng, mà trong cuộc sống trước đây thì phụ nữ luôn bị xem nhẹ và cũng từng bị dùng làm vật hy sinh cho tham vọng của lãnh đạo, kể cả dùng để trao đổi mua bán??? Chỉ mới thời gian gần đây thì phụ nữ mới có chỗ đứng tương đối vững chắc( chứ chưa thật chắc chắn) trong xã hội !.

 9. Hanh Nguyễn Viet says:

  Tôi Tôi nói vậy ai ai không tin cu thử thử trời cao đất rộng cứ việc thử chắc chắn sức mạnh của bạn không là cái đinh gì bạn đừng nên nghĩ vay tự nhiên thiên nhiên là cái phải phuc vụ mình cái mà mình chê ngu và chinh phục được cái mà không cần phải quan tâm gì hết lời day của của người xưa chúng ta tự vat đi đi cái đi cái không chừng minh được không không cần quan tâm đến đến một sai lầm khủng khiếp một sự sống sống mỏng mạnh trên một xắp đặt cẩn thận đúng vị trí trí kích thước mà chúng ta tưởng ra ngoài hành tính sống và sinh sôi dễ ot thật là buồn cười một em bé sơ sinh đang nằm trong noi nó tự tự bảo tự bảo cuộc sống de ot mẹ nó tham nghi chỉ cần nửa ngày ta không cham soc là chúng chúng chết mất tội nghiệp cho cái mạng sống mỏng manh này được cham soc kỳ càng mà chúng không biết

 10. Hanh Nguyễn Viet says:

  Người phương đông một chút gì cũng cũng có đâu đâu đuôi đâu đuôi trên dưới phải không không còn không còn người tây hầu như như thiên về nghệ thuật nghệ thuật nghệ thuật tự do thoải mái không có gang buộc ngay đạo giáo trên cũng phải theo cách ấy đạo lý chỉ chỉ đơn giản vậy thôi cho nên nói so bì là coc cach sự phố biến biến duy vật sức mạnh vật chất chất đã chất đã đưa chất đã đưa con người tới cang thang không loi thoát ảnh hưởng cái nhìn thấy đó vo cùng cùng nguy hiểm ta đã tốn rất nhiều công lao tiền của mà không đạt được muc dich càng đi càng khủng hoảng be tắc sự chinh phục se không phải là mục đích của của loài người người mà ta hãy sống thân thiện xây dựng nếp sinh hoạt văn minh tien hoá nếu được được như vậy thì với với nguyên liệu doi dao nay se vài ngàn năm nữa vẫn chưa phải phải cạnh tranh nhưng chúng ta đã đã quá thông minh lại không biết biết bốn phân của mình là gì xin nói với các bạn trái đất này không phải day là lần đầu tiên nó có như vậy ông trời bà đất đất không phải phải là phải là vô danh troi có chủ chủ đất có chủ chủ đất có tho công công sông công sông có công sông có hạ bà không không có trời ai ở với ai

 11. Hanh Nguyễn Viet says:

  Vua lon tuong tuong lon vua nhất chua nhieu trời nhiều trời lại nhất chua lộn tùng phèo bởi ông trời trời biết trước vụ này này nên đặt lộn tùng phèo hết chê dong không thể nào bo tây tây mà bỏ dong là chết ngắc âm âm không thể loại duong mà duong không thể bỏ âm nam không thể bỏ bỏ nữ nữ không thể nào không có nam ban ngày ngày không thể không có ban đêm ban đêm đêm không thể không cần bán ngày bạn ăn không thể thiếu thiếu nước thiếu nước còn gì nữa ha còn rất nhiều thứ không thể thiếu nhau người tây thiên thiên về thiên về sức mạnh người người đông người đông thiên người đông thiên về gì ha tâm linh

 12. vinh le says:

  Quá hay….

 13. tư nguyễn văn says:

  Thật tệ quá, nghe nói có cờ vua lâu rồi mà tôi chưa từng cầm nắm một quân cờ ra sao. Thời sự và giải trí hãy đăng video hướng dẫn chơi cờ vua đi nhé. Từ đó để suy nghiệm lại nội dung của video nầy

 14. Son Le says:

  Hay, quá hay quá chính xác và thực tế, chỉ có lũ ngu si dốt nát đần độn có máu ăn cướp mới bênh vực cho lũ cs

 15. Dung Nguyen says:

  Toi thanh that cam on TS+GT vi nhung bai hang ngay cua Quy Dai -Sau Sac-Tham thuy va di xac voi tinh hinh cua VN -Xin ban doc hay gioi thieu cho ban be va ung ho them cho Quy Dai de con tiep tuc tien xa trong Tuong Lai

 16. Ut Nguyen says:

  Ok,nghe thú vị đấy!

 17. thường vũ says:

  Người phương tây họ không thâm thúy mưu đồ như người á đông nên họ đơn giản như bàn cờ vua còn người á đông mình mưu toan khó nhận biết nên chơi cờ tướng

 18. ĐQ Đ Nam Việt says:

  A d cờ tướng là một nghệ thuật là biểu tượng của ng Ph Đông, là thứ cờ thiên biến vh,
  https://www.dkn.tv/van-hoa/thu-choi-tao-nha-trong-bat-nha-p-1-co-tuong-an-giau-huyen-co-binh-phap-ben-trong.html/amp

 19. hoanganh nguyen says:

  eo, chơi 2 loại cờ mãi mà 0 để ý hem, mà ad phân tích đúng lắm, cần suy ngẩm và phát huy, thankyou^^

 20. danh muc tải về Vu says:

  Oh.nghe cũng có lý.

 21. Vũ Đình Nho says:

  Điều này mày nói đúng đấy

 22. Manh Tung Official says:

  Bài phân tích hay quá ad ơi

 23. dbtoanchangiaodb says:

  Sao dạo này volume nhỏ quá thế khó nghe lắm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *