HỌC KINH THÁNH THEO LỐI ỨNG DỤNG – Mục sư Dương Quang Thoại – 29.7.2019Xin kính mời Quí vị đăng ký (Subscribe) vào Kênh của chúng tôi để nhận được các Video mới nhất.
Đăng ký tại:

Hội Thánh Cơ Đốc Phục Lâm
33 Cách Mạng Tháng Tám – Ninh Kiều – Thành phố Cần Thơ
Phone, Viber, Zalo: (84) 913-749-652
Email: thoaiquangduong@gmail.com
Facebook:
– Chắp Cánh Bay Cao
– Hội Thánh Cơ Đốc Phục Lâm Cần Thơ

HỌC KINH THÁNH THEO LỐI ỨNG DỤNG
29.07.2019

GIỚI THIỆU
Mục đích chia sẻ cách học Kinh Thánh theo lối Ứng dụng.
– Cho các Hướng dẫn viên thiếu nhi.
– Cho những người muốn chia sẻ Lời Chúa.
– Cho mọi người ham thích học Kinh Thánh.
– Sẽ thấy các Chuyện tích Kinh Thánh mới mẽ hơn, sâu sắc hơn và gần gũi hơn.

Ích lợi thực tiễn của cách học Kinh Thánh theo lối Ứng dụng.
– Lý do người ta xa rời Kinh Thánh: Chuyện xưa, không thực tế, không áp dụng được cho cuộc sống hiện tại. Không thấy có mối liên hệ nào giữa mình và Kinh Thánh.
– Học Kinh Thánh theo lối Ứng dụng là làm sống động các câu chuyện cổ xưa trong Kinh Thánh, rút ra những bài học thực tế cho hiện tại, để thấy Lời Chúa là gần gũi và bổ ích.
– Kinh Thánh, ngoài các phần là sách tiên tri, còn lại hầu hết là các chuyện tích, nên chuyện tích Kinh Thánh đóng một vai trò quan trọng trong những sự dạy dỗ của Chúa.

Cầu nguyện và đọc khúc Kinh Thánh nhiều lần.
– Lời Chúa như kho báu, phải tìm kiếm, đào bới, mất nhiều công sức, không thể hời hợt.
Giê-rê-mi 29:13. Các ngươi sẽ tìm ta, và gặp được khi các ngươi tìm kiếm ta hết lòng.
– Lời Chúa là Lời sống, áp dụng cho mọi người, mọi tầng lớp, giai cấp. Ngay cả chính chúng ta trong thời gian, tâm trạng khác nhau cũng sẽ nhận được những sự dạy dỗ khác nhau từ một câu Kinh Thánh.
Hê-bơ-rơ 4:12. Vì lời của Đức Chúa Trời là lời sống và linh nghiệm, sắc hơn gươm hai lưỡi, thấu vào đến đỗi chia hồn, linh, cốt, tủy, xem xét tư tưởng và ý định trong lòng.

CÁCH HỌC:
1. Xác định các nhân vật trong câu chuyện. (Ví dụ: Chuyện Các anh hại Giô-sép: Cha Gia-cốp, Giô-sép, các anh đều ghét, nhưng Ru-bên và Giu-đa không muốn giết)

2. Mỗi nhân vật đã có những lời nói, thái độ, cảm xúc, hành động nào? Phân tích từng tình tiết của mỗi nhân vật và mối liên kết giữa các tình tiết đó với tổng thể câu chuyện. (Ví dụ: Chuyện Ca-in giết A-bên: Tâm trạng Ca-in cảm thấy bị xúc phạm, tự ái, A-bên hoang mang không hiểu tại sao anh mình gây hấn.)

3. Đặt các câu nghi vấn để nhìn thấy mọi khía cạnh của câu chuyện: Ai? Làm gì? Tại sao? Thế nào? Nguyên nhân, Hậu quả? v.v…. Nếu nhân vật trong chuyện hành động khác đi, thì câu chuyện sẽ chuyển sang chiều hướng nào? (Ví dụ: Nếu Xa-chê không leo lên cây – Nếu Đa-vít giết Sau-lơ tại hang đá Ên-ghê-đi)

4. Đặt tâm trạng chính mình vào từng nhân vật: “Nếu tôi là nhân vật nầy, tôi sẽ có cảm xúc thế nào? Sẽ suy nghĩ gì? Sẽ hành động giống nhân vật trong chuyện, hay khác? Tại sao giống, tại sao khác?” (Ví dụ: A-háp cướp vườn nho của Na-bốt, nếu là mình, chúng ta sẽ bán, đổi vườn cho A-háp hay không?)

5. Tìm kiếm sự kết nối giữa các câu chuyện xưa với cách ứng xử ngày nay. Đã có những chuyện nào tương tự như vậy trong xã hội hoặc trong kinh nghiệm cá nhân? (Ví dụ: Làm sao để Giô-sép từ một tên nô lệ trở thành quản gia cho nhà Phô-ti-pha? Phải siêng năng, vui vẻ, và nhiều đức tính tốt khác. Ngay cả khi bị tống vào ngục, Giô-sép vẫn sống như thế đến nỗi cai ngục đưa lên làm quản ngục phụ giúp – Áp dụng cho thanh niên ngày nay)

6. Tại sao chuyện nầy được ghi vào Kinh Thánh? Chúa muốn dạy tôi điều gì qua chuyện tích Kinh Thánh nầy? Dù là chuyện tích, nhưng đó là Lời Chúa, chứa đựng ý muốn và sự dạy dỗ của Ngài. Những thông điệp từ các câu chuyện chính là điều chúng ta phải noi theo.

source: https://dinhk.net/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://dinhk.net/category/suc-khoe/

Category
Tags

8 Responses

 1. Thanh Trang Nguyen says:

  Phương pháp kinh thánh ứng dụng luôn luôn là the best

 2. Nguyễn Cảnh says:

  Thank you for sharing with us

 3. Bách Bdap says:

  Cảm ơn cha yêu dấu cho bài học kinh thánh. Amen..

 4. Tu-Uyen Tang says:

  Cam on MS nhieu lam!

 5. Hoang Nguyen says:

  Chúa ban ơn trên MS ạ!

 6. shan bao says:

  Cảm ơn chúa đã ban cho chúng con 1 đầy tớ Chúa dẫn dắt chúng con đến lời của Ngài…nguyện Chúa ban ơn thêm sức cho mục sư để có nhiều bài học dạy dỗ, bồi dưỡng cho đức tin chúng con…rất mong chờ những bài giảng tiếp theo của mục sư…

 7. Thuy Dien says:

  Cảm tạ Chúa AMEN bài giảng chia sẻ học Kinh Thánh và cách ứng dụng xin Chúa xức dầu ơn giảng dạy lời Chúa của MS AMEN MS ơi xin cho hỏi MS có video hướng dẫn cách học kt ứng dụng tìm ở đâu để được biết và học theo cách MS đả chia sẻ à xin cảm ơn MS nhiều

 8. Monique Dinh says:

  Cám ơn mục sư đã được ơn cũa Chúa để mở lòng mở mắt nhiều người trong sự đọc lời Chúa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *