Báo chí – truyền hình và những điều cần biết về nghề này

1. Báo chí – truyền hình là gì?

Nhà báo là người làm nghề đưa tin tức, thời sự những sự việc nổi bật, liên tục và chuyên nghiệp.

Truyền hình hay được gọi là tivi vô tuyến truyền hình, máy thu hình, máy phát hình, là hệ thống điện tử viễn thông có khả năng thu nhận tín hiệu sóng và tín hiệu vô tuyến hoặc hữu tuyến để chuyển thành hình ảnh và âm thanh và là một loại máy phát hình truyền tải nội dung chủ yếu bằng hình ảnh sống động và âm thanh kèm theo hình ảnh sống động.

Nhiệm vụ chính của ngành Báo chí – truyền hình là đưa thông tin hình ảnh, tìm kiếm thông tin, xác minh độ chính xác của những thông tin đang nổi trên mạng, những thông tin đó được cập nhập mỗi ngày mỗi giờ và mỗi phút đưa những thông tin mới nhất, chính xác nhất và nhanh nhất cho ngươi xem.

Báo chí – truyền hình là gì?

2. Học Báo chí – truyền hình khó hay dễ?

Đã có nhiều ước mơ được trở thành những người làm báo, những người dẫn truyền hình nhưng để thực hiện được ước mơ đó là khó hay dễ các bạn hãy cùng timviec356.com tìm hiểu yêu cầu của nghề này nhé.

Hàng ngày nước ta xuất bản số lượng báo chí và tạp chí rất nhiều tạp chí, nhiều chương trình truyền hình trên tivi, trên mạng có lượng khán giả rất động, các đài truyền hình tại các tỉnh, do đó ngành báo chí truyền hình là một ngành có nhu cầu nhân lúc không hề nhỏ, việc làm trong ngành cũng đa dạng, và được phân bố ở khắp mọi tỉnh thành trong nước ta, đặc biệt báo chí truyền hình lớn nhất ở hai thành phố là Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, nên có rất nhiều việc cho các bạn lựa chọn.

Những bạn muốn tìm việc ngay tại nơi mình sinh sống cũng sẽ có nhiều lựa chọn khi học ngành này. Chẳng hạn bạn muốn tìm việc làm tại Vĩnh Long với các công việc liên quan thì chỉ cần chịu khó tìm kiếm những thông tin tuyển dụng thì cũng có thể nắm bắt được việc làm trong ngành báo chí truyền hình.

Nhưng không phải tuyển nhiều mà ai thích làm Học Báo chí – truyền hình cũng có thể ứng tuyển, đặc thù ngành này tuyển dụng có rất nhiều yêu cầu, và cạnh tranh giữa các thí sinh là rất lớn. Để có thể ứng được yêu cầu công việc.

Ngoài ra bạn cần học thêm các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp và yêu cầu về ngoại hình của nghề truyền hình cũng cao, bạn nên xem xét kỹ trước khi quyết định. Cơ hội rộng mở nhưng thách thức cũng nhiều vậy nên nếu yêu thích công việc báo chí truyền hình hãy theo đuổi để biến khó thành dễ.

Học Báo chí – truyền hình khó hay dễ?

3. Học Báo chí – truyền hình ra làm gì?

Các cử nhân ngành Học Báo chí – truyền hình có khả năng thực hiện các chức trách phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng tin, làm người dẫn chương trình của đài phát thanh, đài truyền hình, học báo chí truyền hình cũng có thể làm các chương trình game show phát trên các kênh sóng, làm cán bộ nghiên cứu-giảng dạy tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học về báo chí và truyền thông đại chúng, làm cán bộ chức năng trong các cơ quan lãnh đạo, quản lý thông tin báo chí hoặc thực hiện các chức trách công tác đòi hỏi sự hiểu biết có hệ thống, cơ bản về lý luận và kỹ năng nghiệp vụ báo chí, làm chuyên viên tại các công ty truyền thông, làm nhân viên truyền thông, bạn cũng có thể làm diễn viên, điện ảnh …. và rất nhiều công việc khác mà người học Báo chí – truyền hình có thể làm.

4. Cơ hội việc làm ngành báo chí, nơi làm việc

Báo chí là một ngành được quan tâm nhất hiện nay, ngành dùng ngòi bút hình ảnh của mình để đưa đến cho người xem thông tin, của tất cả mọi lĩnh vực cuộc sống, một ngành đầy quyền lực của xã hội, vì vậy để trở thành một người làm Báo chí – truyền hình giỏi là một lựa chọn tốt nhất cho các bạn có năng lực và yêu thích công việc này.

Học Báo chí – truyền hình xong bạn có thể công tác với các tòa soạn báo, làm việc với các đài truyền hình, việc tại các cơ quan báo chí như thông tấn xã, các tòa soạn báo in hay các đài phát thanh, truyền hình tại Trung ương và địa phương. Làm việc tại các công ty truyền thông nhà nước và tư nhân, làm việc cho các đoàn phim và rất nhiều vị trí khác mà người làm báo chí truyền hình có thể ứng tuyển và làm việc.

Bạn có thể tham khảo các thông tin tuyển dụng trên website https://timviec365.com/ hoặc tại những cổng thông tin việc làm khác để tăng thêm cơ hội tìm kiếm việc làm. Nên nhớ càng đa dạng hình thức tìm việc thì khả năng tìm việc của bạn càng nhanh chóng hơn.

Nhưng đã làm nghề báo chí truyền hình thì địa chỉ làm việc sẽ không cố định tại một nơi, đặc điểm của nghề này là đi nhiều, đi đến những nơi có nguồn tin để thu thập thông tin, đi đến những nơi khó khăn, liên tục chạy theo các sự kiện đi nhiều để có cách nhìn tổng quan nhất, đi nhiều sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm để viết được nhiều bài hay,những Nhà báo làm việc vất vả dưới sức ép căng thẳng của công việc và thời hạn, đặc biệt là ở các đài truyền hình cần đưa những thông tin trực tiếp tại các vùng như bão lũ, các vấn đề thời sự.

Cơ hội việc làm ngành báo chí, nơi làm việc

5. Các trường đào tạo báo chí truyền hình chất lượng

Các trường báo chí có tiếng ở nước ta, chất lượng sinh viên theo học sau khi ra trường làm được việc và làm tốt đúng chuyên ngành mình khá cao như trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), ĐH Khoa học (ĐH Huế), ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM Học viện Báo chí và tuyên truyền, ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội…

Và còn một số trường đào tạo khác có yêu cầu đầu vào ít hơn, bạn có thể tham khảo và nộp hồ sơ nếu yêu thích công việc này, chúc các bạn thành công.