Kinh nghiệm tìm việc làm dược nhanh chóng và chất lượng nhất

Nếu đang theo đuổi chuyên ngành dược nhưng bạn còn rất mơ hồ về định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bạn tự hỏi không biết học dược sĩ ra để làm gì và có thể làm gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây liền để có cái nhìn cụ thể hơn về việc làm dược ngay nhé!

Kinh nghiệm tìm việc làm dược nhanh chóng và chất lượng nhất

Ngành dược là gì?

Trước khi tìm hiểu chuyên sâu về các cơ hội việc làm liên quan đến ngành dược, chúng ta nên hiểu ngành dược là gì?

Dược là một chuyên ngành khoa học và kỹ thuật bao gồm: chuẩn bị, pha chế, và xem xét các loại thuốc, đồng thời cung cấp thêm các dịch vụ lâm sàng. Đây là một nghề y tế liên kết với ngành khoa học sức khỏe với khoa học dược phẩm và nhằm mục đích đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và giá cả phải chăng.

Phạm vi hành nghề dược bao gồm các vai trò truyền thống hơn như pha chế và chế tạo thuốc, và nó cũng bao gồm các dịch vụ hiện đại hơn liên quan đến chăm sóc sức khỏe, bao gồm các dịch vụ lâm sàng, xem xét thuốc về chỉ số an toàn và hiệu quả, cung cấp thông tin thuốc. Các dược sĩ do đó là các chuyên gia điều trị bệnh bằng thuốc và là các chuyên gia y tế chính, tối ưu hóa việc sử dụng thuốc vì lợi ích của bệnh nhân.

Học dược ra làm công việc gì?

Trong suy nghĩ của phần lớn nhiều người, những người họ ngành dược ra chỉ có thể là những người tham gia vào hoạt động bán thuốc ở các cửa hàng thuốc hay là những người chuyên cấp phát thuốc tại các bệnh viện lớn nhỏ, các cơ sở y tế khám chữa bệnh. Tuy nhiên, cơ hội việc làm trong lĩnh vực dược nhiều hơn là chỉ có thế, và điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào trình độ chuyên môn, năng lực của bạn đến đâu. Vậy học ngành dược ra có thể làm được những công việc gì?

Học dược ra làm công việc gì?

Bán thuốc tại các nhà thuốc cộng đồng

Các nhà thuốc cộng đồng thường bao gồm một cửa hàng bán lẻ với một quầy pha chế nơi thuốc được lưu trữ và phân phối. Ở hầu hết các quốc gia, phòng phân phối phải tuân theo luật dược; với các yêu cầu về điều kiện lưu trữ, văn bản bắt buộc, thiết bị,… được quy định trong luật.

Các hiệu thuốc thường được yêu cầu phải có dược sĩ trực ban mọi lúc khi mở cửa. Nó cũng thường là một yêu cầu rằng chủ sở hữu của một hiệu thuốc phải là một dược sĩ đã đăng ký.

Chính vì thế, nếu học dược ra, bạn sẽ có cơ hội bán thuốc tại các tiệm thuốc bán lẻ hay có thể tự thành lập cho mình một tiệm thuốc bán lẻ riêng. Ở Việt Nam, muốn mở một tiệm bán thuốc, bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề dược từ hệ Cao đẳng trở lên và phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc ở các tiệm thuốc mới được cấp giấy phép kinh doanh các sản phẩm về thuốc.

Dược sĩ tại nhà thuốc bệnh viện

Nhà thuốc trong bệnh viện khác biệt đáng kể với nhà thuốc cộng đồng. Một số dược sĩ tại các nhà thuốc bệnh viện có thể có các vấn đề quản lý thuốc lâm sàng phức tạp hơn trong khi dược sĩ tại các nhà thuốc cộng đồng thường có các vấn đề về kinh doanh và quan hệ khách hàng phức tạp hơn.

Do sự phức tạp của thuốc bao gồm các chỉ định cụ thể, hiệu quả của chế độ điều trị, an toàn của thuốc (nghĩa là tương tác thuốc) và các vấn đề tuân thủ của bệnh nhân (trong bệnh viện và tại nhà), nhiều dược sĩ thực hành tại bệnh viện được giáo dục và đào tạo nhiều hơn sau khi học trường dược. Những dược sĩ đó thường được gọi là dược sĩ lâm sàng và họ thường chuyên về các ngành dược khác nhau. Ví dụ, có các dược sĩ chuyên về huyết học/ung thư, HIV/ AIDS, bệnh truyền nhiễm, chăm sóc quan trọng, thuốc cấp cứu, độc dược, dược học hạt nhân, quản lý đau, tâm thần, phòng chống đông máu, thảo dược, quản lý thần kinh / động kinh, nhi khoa , dược sĩ sơ sinh và nhiều hơn nữa.

Các bạn học dược có thể tham khảo định hướng nghề nghiệp này. Vì nó có thể không chỉ cung cấp nhiều hơn về mặt chuyên môn, kỹ năng mà còn cơ hội phát triển nghề nghiệp nữa đấy.

Dược sĩ tại nhà thuốc bệnh viện

Dược sĩ lâm sàng

Dược sĩ cung cấp các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân trực tiếp nhằm tối ưu hóa việc sử dụng thuốc và tăng cường sức khỏe, giữ gìn sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Dược sĩ lâm sàng chăm sóc bệnh nhân ở tất cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe, nhưng phong trào dược lâm sàng ban đầu bắt đầu bên trong bệnh viện và phòng khám. Dược sĩ lâm sàng thường hợp tác với các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để cải thiện chăm sóc dược phẩm. Dược sĩ lâm sàng hiện là một phần không thể thiếu trong phương pháp liên ngành để chăm sóc bệnh nhân. Họ thường tham gia vào các vòng chăm sóc bệnh nhân để lựa chọn sản phẩm thuốc.

Như đã nói ở trên, học dược ra làm được rất nhiều công việc liên quan tủy thuộc vào trình độ của bạn đến đâu. Chính vì thế, nếu muốn có được một vị trí công việc có thể phát huy tốt khả năng của mình, bạn hãy không ngừng trau dồi chuyên môn về ngành dược. Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp bạn không còn quá hoang mang trong việc định hướng việc làm ngành dược nữa.