CV xin việc và những điều cần biết khi làm CV xin việc

CV xin việc là gì nhỉ? Làm sao để nhà tuyển dụng ấn tượng sau khi xem CV của mình nhỉ? Nếu còn thắc mắc về những điều đó thì hãy cùng tham khảo những chia sẻ từ những chuyên gia tuyển dụng hàng đầu đến từ https://timviec365.vn/ trong bài viết này nhé.

CV xin việc và những điều cần biết khi làm CV xin việc

1. CV xin việc và vai trò của CV xin việc

1.1. Khái niệm về CV xin việc

CV – đây là tên viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” dịch ra nghĩa là sơ yếu lý lịch nhưng bản chất thật sự của CV là một bản liệt kê tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc (nếu có) đối với sinh viên mới ra trường, thông tin cá nhân ngoài ra có thể có một số kỹ năng khác như vị trí đảm nhiệm, khả năng chuyên môn, thành tích trong công việc của ứng viên – người đang có nhu cầu tìm việc làm. Dựa vào những yếu tố mà ứng viên cung cấp trong CV mà nhà tuyển dụng sẽ có sự cân nhắc giữa các ứng viên để chọn ra người thích hợp nhất với vị trí còn đang bỏ trống.

Với những yếu tố như vậy nên nhiều khi CV thường bị hiểu nhầm là tờ khai lý lịch tự thuật.

1.2. Vai trò của CV  xin việc

Hiện nay, CV xin việc đóng vai trò rất quan trọng, nó là yếu tố để nhà tuyển dụng dựa vào để đánh giá và xem xét năng lực, kỹ năng của từng ứng viên, thậm chí CV xin việc còn được coi là cơ sở chính để loại những ứng viên không phù hợp từ vòng ngoài trước cho vào vòng phỏng vấn để tránh mất quá nhiều thời gian.

CV xin việc và vai trò của CV xin việc

2. Những điều cần biết khi viết đơn CV xin việc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều kiểu mẫu cv xin việc ấn tượng khác nhau. Không chỉ khác về cách trình bày, màu sắc, bố cục…mà nhiều kiểu mẫu CV xin việc hiện nay còn được thiết kế cho từng đối tượng cụ thể. Nhưng nhìn chung về cơ bản,thì một CV xin việc chuẩn sẽ được bao gồm với những nội dung chính như sau:

Thông tin cá nhân của ứng viên: Đây là tập hợp những thông tin cá nhân như: họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, quê quán, chỗ ở hiện tại, số điện thoại và email dùng để liên lạc.

Vị trí muốn ứng tuyển: Vị trí công việc mà ứng viên mong muốn ứng tuyển trong công ty

Quá trình học tập và làm việc của ứng viên: Phần này không bắt buộc bạn phải nêu quá chỉ tiết từ khi sinh ra như thế nào mà chỉ cần tóm gọn bắt đầu từ quá trình theo đại học/cao đẳng hoặc các trường cao đẳng nghề, trung cấp đến thời điểm hiện tại.

Trình độ chuyên môn, học vấn: ngoài việc để cập đến những bằng tốt nghiệp chuyên ngành mà bạn đã theo học, bạn có thể nêu những cái chứng chỉ chuyên ngành khác như chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ nghề, chứng chỉ tin học, code, SEO,…mà bạn đã có trong quá trình học tập

Kinh nghiệm làm việc: Phần này thì thường dành cho những đối tượng đã đi làm rồi: ứng viên đã từng trải qua những công việc gì, đảm nhận vị trí nào, nơi làm việc. Tuy nhiên đối đối với những đối tượng là sinh viên mới ra trường mà chưa có việc làm chính thức ở một công ty, doanh nghiệp nào thì bạn vẫn có thể đề cập đến những công việc làm thêm trong quá trình đi học hoặc đã từng tham gia làm cộng tác viên cho một công ty, doanh nghiệp nào đó hay những dự án mà bạn tự thực hiện hoặc công tác cùng bạn bè. Phần này bạn cần phải chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một con người nhiệt huyết và luôn đam mê công việc

Kỹ năng: Ngoài việc đưa ra những kỹ năng mà bạn có trong quá trình học tập và làm việc trước đó thì đặc biệt bạn cần phải nhấn mạnh vào những kỹ năng có liên quan hoăc cần thiết cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển ở thời điểm hiện tại.

Mục tiêu nghề nghiệp: Đây là phần dành cho những định hướng tương lại: bạn mong muốn gì ở công việc sắp ứng tuyển, mục tiêu mà bạn hướng đến là gì, định hướng công việc của bạn. Phần này bạn có thể chia ra 2 mức ngắn hạn và dài hạn hoặc theo kiểu tương lai gần hoặc tương lai xa để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn và biết lập kế hoạch và là một nhân viên có chí tiến thủ trong công việc và tương lai.

Các hoạt động ngoại khóa: Những hoạt động mà bản thân đã từng tham gia cùng bạn bè, trường lớp, đồng nghiệp,… trong quá trình học tập và làm việc. Có thể là những hoạt động tình nguyện, tổ chức hội hè, sự kiện,…

Người tham chiếu: Nguồn thông tin từ đâu biết đến công việc này, ai là người cung cấp.

Trên là những thông tin mà các mẫu cv xin việc có sẵn tại Timviec365.vn trình bày rất rõ ràng sẽ giúp cho những ai chưa có kinh nghiệm xin việc làm sẽ bớt lúng túng khi không biết bắt đầu viết CV từ đâu.Những điều cần biết khi viết đơn CV xin việc

3. Một số lưu ý khi viết CV xin việc

– Ngôn ngữ dùng để viết CV xin việc không được quá khoa trương, to tát, không trình bày dài dòng quá lan man.

– Khi viết về những kỹ năng bạn không nên trình bày dài dòng quá lan man về những kỹ năng không liên quan đến công việc đang ứng tuyển nó sẽ khiến CV của bạn bị điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng

– Nhấn mạnh về những kỹ năng sẽ giúp ích cho công việc sắp tới nhưng không nên nhắc lại nó quá nhiều lần trong CV, bởi nó sẽ khiến CV xin việc của bạn dài dòng quá lan man

– Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV thông tin phù hợp.

– Độ dài CV xin việc nên ngắn gọn và súc tích nhất, độ dài CV xin việc chỉ nên từ 1–2 trang là phù hợp nhất.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên, bạn có thể tự tạo được bản CV thật ấn tượng nhất thuyết phục được những nhà tuyển dụng khó tính. Chúc các bạn thành công!