Chia sẻ bí quyết để bạn tìm việc nhanh chóng và hiệu quả

Bạn là người đang có nhu cầu tìm việc? Bạn chưa có kinh nghiêm xin việc làm? Bài viết này sẽ chia sẻ những bí quyết giúp bạn làm thế nào tìm việc nhanh.

Nhu cầu tìm việc chưa bao giờ giảm trong xã hội hiện nay. Bí quyết tìm vieclam nhanh chóng và hiệu quả, bạn đã biết chưa? Nếu chưa biết, hãy xem ngay bài viết dưới đây để nằm lòng những bí quyết quan trọng này nhé.

Chia sẻ bí quyết để bạn tìm việc nhanh chóng và hiệu quả

1. Trong tay bí quyết tìm việc nhanh chóng và hiệu quả

1.1. Tìm việc ở đâu bây giờ?

Mặc dù hiện nay hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều có bộ phận hành chính nhân sự, chuyên phụ trách các mảng tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên cho các vị trí của công ty. Song, điều này giờ đây đã được các công cụ, phần mềm kiểm tra, lọc hồ sơ ứng viên làm để thay thế cho cách làm truyền thống.

Thay vì đăng thông tin tuyển dụng ở các báo giấy, ở các hội thảo tìm kiếm việc làm thì ngày nay, các doanh nghiệp có xu hướng đăng ký đăng ký thông tin tuyển dụng tại các công ty chuyên cung cấp các trang web về việc làm hơn. Các trang web đó sẽ làm nhiệm vụ vừa tổng hợp hồ sơ ứng viên vừa cho phép các nhà tuyển dụng đăng tin.

Khi bạn chọn một địa điểm trang web để đăng ký hồ sơ ứng tuyển, bạn sẽ phải trả lời hàng loạt các câu hỏi mà website đưa ra nhằm tóm tắt sơ yếu lý lịch của bạn xem có phù hợp với các công việc hay không.

Tìm việc nhanh giờ đã không phải là vấn đề quá khó khăn khi có hàng loạt các website chuyên cung cấp các thông tin về việc làm cùng với nhà tuyển dụng.

1.2. Hãy tạo ra một CV thật hoàn hảo

CV chính là bước đầu tiên quan trọng mà bạn cần phải làm trước khi có ý định ứng tuyển vào một công việc nào đó. CV hiểu nôm na chính là bản tóm tắt bản thân của bạn. Bản thân bạn có gì? Kỹ năng bạn có là gì? Kinh nghiệm bạn đã từng trải qua là gì? Hay bất cứ một yếu tố nào để làm cơ sở chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một ứng viên sáng giá và phù hợp nhất cho công việc họ đang cần.

Để tạo ra một bản CV hoàn hảo, nghe có vẻ khá khó khăn nhưng nếu bạn hiểu được bản chất của một CV đẹp thì sẽ không phức tạp lắm đâu. Theo kinh nghiệm của mình, một CV hoàn hảo là một CV phô bày được tất cả điểm tốt của bạn, đơn giản, không cầu kỳ, nội dung CV sắp xếp gọn gàng, logic là được nhé.

HÃY TẠO RA MỘT CV THẬT HOÀN HẢO

1.3. Hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty, doanh nghiệp bạn muốn xin vào làm

Một thực tế ngày nay cho thấy rằng, phần đông người đi xin việc “mù tịt” về công ty mà họ đang ứng tuyển. Hầu hết họ chỉ đọc thông tin tuyển dụng ở đâu đó, chủ động liên hệ và trực tiếp đến phỏng vấn mà không cần một khâu chuẩn bị nào. Họ không biết công ty tên đầy đủ là gì, lĩnh vực mà công ty đang làm là gì và quy mô của công ty. Điều này vô cùng bất lợi dẫn đến sự thất bại trong quá trình bạn phỏng vấn. Vì chẳng ai nhận một người không hiểu một chút thông tin nào về công ty để làm việc ở công ty cả. Chính vì thế, đừng bỏ qua bước quan trọng này, vừa thể hiện thái độ chuyên nghiệp và nghiêm túc của bạn, vừa không phải “xấu hổ” khi bị phỏng vấn nhé.

1.4. Chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn thành công

Phỏng vấn là một bước quan trọng bắt buộc trước khi công ty, doanh nghiệp nhận các ứng viên vào làm việc. Vậy làm thế nào để có một cuộc phỏng vấn thành công?

– Hãy đúng giờ: Việc bạn chấp hành đúng thời gian hẹn phỏng vấn rất quan trọng, nó là một phần quyết định việc bạn có được nhận vào làm hay không. Nếu bạn là một đứa “lười”, chuyên “cao su” trong các buổi hẹn thì phải khắc phục tình trạng này ngay đi. Vì khi trễ hẹn, các nhà tuyển dụng hay người phỏng vấn trực tiếp bạn sẽ đánh giá bạn không chuyên nghiệp, không nghiêm túc đối với công việc họ cần tuyển đâu đấy. Đừng lấy lý do hỏng xe, đau ốm để biện minh nhé, vì hẳn là bạn sẽ không được “châm trước” đâu.

– Chọn trang phục: trang phục bạn mặc lúc đi phỏng vấn cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý. Một bộ quần áo chỉnh tề, gọn gàng, sạch sẽ, phù hợp với không khí của một buổi phỏng vấn sẽ tạo ngay ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng. Trang phục cũng nói lên tính chuyên nghiệp và tính cách của bạn. Trang phục thoải mái, dễ nhìn làm bạn cảm thấy tự tin và vui vẻ hơn, tạo cơ sở để trả lời tốt các câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng một cách thành công nhất. Bạn cần lưu ý việc không nên mặc các trang phục hở hang, quá rực rỡ, nên chọn các bộ trang phục có vẻ ngoài trang nhã, tinh tế, kín đáo.

– Trang bị kiến thức, kỹ năng trả lời phỏng vấn: nếu muốn một cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra thành công thì bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng những kỹ năng, kiến thức không chỉ ở chuyên môn mà còn ở cách ứng xử, giao tiếp. Một nền tảng kiến thức tốt trước một cuộc phỏng vấn sẽ không khiến bạn trở nên lúng túng, sai sót khi trả lời các câu hỏi hóc búa từ nhà tuyển dụng.

 CHUẨN BỊ TỐT CHO MỘT CUỘC PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

2. Tại sao bạn vẫn chưa tìm được việc?

Có rất nhiều lý do và nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạn loay hoay mãi mà vẫn không xin được việc. Nếu bạn là một người theo chủ nghĩa mơ mộng, luôn đứng núi này mà trông núi nọ, bạn sẽ thất bại trong công cuộc tìm việc làm. Tại sao? Bởi vì trong trường hợp, bạn đang tham khảo thông tin tuyển dụng của công ty này nhưng lại phân vân công việc của công ty khác và công ty khác nữa. Hành động này không dừng lại được bởi bạn không tự quyết định được thứ mình cần là gì?

Bạn thiếu kiến thức, kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng cần có cho công việc bạn ứng tuyển. Điều này là đương nhiên, vì chằng có nhà tuyển dụng nào nhận một người không biết gì về công việc mình đang ứng tuyển, hay kiến thức nền tảng còn yếu hoặc không phù hợp mà vẫn ứng tuyển.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: ăn mặc không chỉnh tế, trễ giờ trong cuộc hẹn phỏng vấn, trả lời câu hỏi phỏng vấn cộc lốc, thiếu sự nghiêm túc, tôn trọng nhà tuyển dụng,… cũng là những yếu tố khiến bạn phải thất nghiệp.

Những kiến thức cần biết để xin việc làm không phải ai cũng biết. Chính vì thế, hy vọng bài viết của mình sẽ là hành trang lâu dài cho những ai đang trong quá trình tìm kiếm một công việc cho riêng mình, giúp bạn tìm việc nhanh chóng và có hiệu quả nhất.