Cách viết đơn xin việc ấn tượng và một số lưu ý bạn cần biết!

Đơn xin việc là thứ đã quen thuộc với tất cả mỗi chúng ta, bất kể bạn là ai, muốn ứng tuyển công việc nào thì bạn cũng phải có cho mình một đơn xin việc. Nhưng không phải ai cũng có kiến thức về viết đơn xin việc. Vì vậy họ còn đang gặp khó khăn trong vấn để viết don xin việc. Sau đây là những gợi ý cho cách viết đơn xin việc trong hồ sơ.

Cách viết đơn xin việc ấn tượng và một số lưu ý bạn cần biết!

1. Đơn xin việc gồm những nội dung gì?

Đơn xin việc cần có những nội dung bắt buộc sau

– Tiêu đề Đơn xin: đơn xin việc làm

– Kính gửi: tên công ty, doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển.

– Họ tên người viết: Tên tôi là ….

– Ngày sinh

– Chỗ ở hiện nay: địa chỉ cụ thể hiện tại bạn đang sinh sống

– Họ tên bố

– Đơn vị công tác (của bố)

– Họ tên mẹ

– Đơn vị công tác (của mẹ)

– Lý do xin ứng tuyển: này làm đơn này để xin được…

Có 2 cách để tạo và nộp đơn xin việc cho nhà ứng tuyển đó là:

Cách viết đơn xin việc bằng tay hoặc cách viết đơn xin việc làm theo mẫu. Đối với những mẫu đơn xin việc thì bạn hãy chọn cho mình một địa chỉ uy tín để tạo thông tin cá nhân của mình trên đó, chẳng hạn như https://timviec365.vn/– một địa chỉ đang được đông đảo bạn trẻ sử dụng để tạo cv online và tạo cả đơn xin việc rất đơn giản.

Đơn xin việc gồm những nội dung gì?

2. Một số lưu ý khi viết đơn xin việc

– Lưu ý về cách viết

+ Nên viết tay, không nên đánh máy, bởi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao đơn xin việc bằng bản viết tay của bạn hơn.

+ Không được viết tắt trong nội dung đơn xin việc

+ Sử dụng một loại mức để viết

+ Chữ viết cần to, rõ, ngay ngắn

+ Tránh việc gạch, xóa trong bài viết

– Cách chèn ảnh vào đơn xin việc

Kỹ năng viết đơn xin việc

– Tìm hiểu kỹ về công việc và thông tin nhà tuyển dụng

Để biết được đơn xin việc  đạt hiệu quả cao thì bạn nên bỏ ra một chút thời gian để “ nghiên cứu “ về công việc và công ty mà mình đang có ý định ứng tuyển.  

Có nhiều cách để bạn có thể tìm hiểu về thông tin công việc và công ty như website, các bài báo, các thông báo dán ở các bản tin trên đường. Việc tìm hiểu công việc và vị trí ứng tuyển sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng khi viết đơn hơn, cũng như sử dụng từ ngữ phù hợp với đặc thù của công việc cũng như công ty, đều đó sẽ làm tăng cơ hội trúng tuyển của bạn.

Một số lưu ý khi viết đơn xin việc

– Nội dung ngắn gọn và có chọn lọc

Đơn xin việc không đơn thuần chỉ là tờ giấy để gửi đến nhà tuyển dụng xin ứng tuyển mà còn là thứ thể hiện tính cách, tác phong của mỗi ứng viên qua văn phong ngôn từ trong đơn xin việc . Dó đó tùy vào tính cách của mỗi người và đặc thù riêng của công ty sẽ có cách viết, trình bày đơn xin việc khác nhau.

Tuy mỗi nơi tuyển dụng sẽ có cách viết đơn xin việc khác nhau, không theo bất kì một mẫu chung nào, nhưng khi viết đơn xin việc bạn cũng nắm được một số nguyên tắc nhất định như:

+ Mở đầu lá đơn bạn nên nên lý do lựa chọn công việc cũng như công ty. Điều này sẽ giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bởi họ sẽ nghĩ rằng bạn đã có tìm hiểu kĩ về công ty cũng như công việc mà bạn ứng tuyển.

Sau đó bạn cần nêu ra những điểm mạnh của mình như trình độ học vấn, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng liên quan đến vị trí tuyển dụng. Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng biết bạn có thể làm gì cho công ty, dựa vào trình độ chuyên môn và kỹ năng của mình, bạn có thể giúp công ty phát triển.

– Bố cục rõ ràng, đẹp mắt

Dù bất cứ một lá đơn nào, bất kể là đánh máy hay viết tay thì việc trình bày rõ ràng và đẹp mắt là vô cùng cần thiết.

Đối với nội dung đơn xin việc bạn cần phải trình bày theo 3 phần mạch , ở phần nội bạn cần phải chia ra thành các đoạn nhỏ  để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng theo dõi và nắm bắt thông tin.

Nếu bạn viết đơn xin việc bằng tay thì nên dùng một loại mực và một loại bút, bạn cần viết cẩn thận, tránh bị sai sót. Bạn nên trình bày trên trang giấy A4.

Nếu bạn sử dụng máy tính để tạo đơn xin việc thì cần phải chọn phông chữ phù hợp, dễ nhìn. Có một số phông chữ thông dụng như Times New Roman. VnTime, Arial. Việc sử dụng máy tính tạo đơn xin việc cũng mang lại lợi ích cho bạn như bạn có thể sáng tạo , thiết kế cho đơn xin việc của mình thêm độc đáo, ngoài ra bạn có thể theo chèn video, hình ảnh,… tuy nhiên bạn cần dựa tính chất công việc và công ty bạn tuyển dụng mà có cách trang trí cho đơn xin việc của mình. Tránh việc bố trí quá đà trong đơn xin việc gửi tới các công ty cần tính trang trọng.

– Văn phòng trang trọng và chuyên nghiệp

Bạn cần sử dụng ngôn ngữ khoa học, dễ hiểu, thể hiện được giọng văn gần gũi. Bạn nên sử dụng các cụm từ mang tính tích cực , có ý nghĩa khẳng định như “ với kinh nghiệm”, tôi tin mình sẽ làm được”,…, với những từ ngữ này bạn sẽ làm tăng thêm khả năng thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình hơn.

– Thông tin phải đảm bảo trung thực và chính xác

Có nhiều người muốn gây ấn tượng cho các nhà tuyển dụng mà đưa ra những thông tin không chính xác về mình và nghĩ rằng sẽ có thể qua mặt được nhà tuyển dụng.

Đối với một người có vai trò tuyển dụng thì họ đã có cho mình những kinh nghiệm cũng như các kiến thức về công việc tuyển dụng. Vì vậy họ sẽ có các cách riêng của mình để biết được độ chính xác của thông tin bản ghi trên đơn xin việc.

Việc viết một lá đơn xin việc đầy đủ và chân thực sẽ giúp bạn gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng ngay lần gặp đầu tiên.

Qua bài viết trên, chắc có lẽ, bạn đã hiểu rõ hơn về đơn xin việc cũng như biết cách để có cho mình một lá đơn xin việc hoàn thiện và ấn tượng nhất có thể. Chúc các bạn thành công!