✅ Thực hư chuyện nồi cơm điện có thể tách đường trong gạo✅ XƯỞNG MAY ĐỒ BỘ 3K – XƯỞNG CHUYÊN SỈ ĐỒ BỘ GIÁ SỈ
LIÊN HỆ NGAY : 0902.648.628
Đặt hàng qua Zalo 0902.648.628 để có giá sỉ tốt nhất tại xuongmaydobo.vn
📢 Thời gian vừa qua, có rất nhiều trang quảng cáo giới thiệu về một loại nồi cơm điện có công dụng đặc biệt, đó là có thể tách được 20 – 30% lượng đường trong cơm ăn hàng ngày mà vẫn giữ được phần lớn các chất dinh dưỡng như: Protein, lipit, khoáng chất và các vitamin ở gạo.
Nhờ tác dụng “thần kỳ” này, người bị bệnh tiểu đường có thể ăn được nhiều cơm hơn, giảm bớt được lượng đường huyết trong máu, kiểm soát tốt các tình huống khẩn cấp như: sốc, hạ đường huyết… Giá của mỗi chiếc nồi cơm tách đường như trên không hề rẻ, dao động từ 3-4 triệu đồng.
Vậy, thực hư câu chuyện trên như thế nào? Liệu công dụng của những chiếc nồi cơm điện có đúng như quảng cáo?
Để làm rõ vấn đề này, PV VTC News đã có buổi trao đổi với PGS. TS Phạm Duy Thịnh – Viện công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội.
PGS. TS Phạm Duy Thịnh – Viện công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội.
Theo PGS Thịnh, thực chất đúng là có chuyện nồi cơm tách được đường như nhiều lời giới thiệu. Nguyên lý hoạt động của chiếc nồi cơm này cũng khác hơn so với những nồi cơm thông thường.
Cụ thể, để nấu nồi cơm tách đường, người nội trợ sẽ phải cho nước vào gạo nhiều hơn bình thường. Quá trình nấu, nhờ nguyên lý gạn nước mà lượng đường (lẫn trong nước gạo) sẽ được tách riêng ra khỏi cơm để chảy vào một ngăn chứa.
Tuy nhiên, theo PGS Thịnh, việc gạn nước để tách đường trong tinh bột cơm gạo tưởng rằng tốt nhưng thực chất lại không quá “thần kỳ” như nhiều người vẫn nghĩ.
“Trong cơm, hàm lượng đường rất ít, không đáng bao nhiêu. Ngoài ra, cơm gạo phải vào cơ thể mới chuyển hóa thành đường được, người ta gọi đây là hiện tượng tiêu hóa chậm. Tức là nếu người bị tiểu đường ăn nhiều sẽ có hại do tăng lượng đường huyết trong máu .
Nhưng nồi cơm tách đường sẽ gạn đi một lượng nước cơm trong quá trình nấu, dù một số các chất dinh dưỡng vẫn còn lại nhưng cũng làm giảm lượng các chất tốt khác trong cơ thể, đặt biệt là vitamin B, rất cần thiết cho sức khỏe con người. Nên người ăn cơm từ gạo bị gạn, tách sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng , thiếu hụt năng lượng”, PGS. Thịnh nói.
Cũng theo các chuyên gia, cơm chín hoặc bánh mỳ chứa 50% gluxit phức hợp dưới dạng tinh bột amidon. Khi vào đường tiêu hóa sẽ được các men tiêu hóa như amylase… thủy phân thành đường đơn glucose để được hấp thụ thấm vào máu tĩnh mạch cửa, rồi dự trữ ở gan dưới dạng glycogen, để dùng dần giữa các bữa ăn trong ngày, lấy năng lượng cho tế bào cơ và não hoạt động.
Do vậy, nếu tách và loại đường trong tinh bột thì có nguy cơ không có năng lượng cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể.
Vô số những quảng cáo về chiếc nồi cơm điện tách đường trên mạng xã hội.
Theo PGS. TS Phạm Duy Thịnh, nhiều bệnh nhân tiểu đường thường có tâm lý tránh xa cơm gạo, bởi trong đó có tinh bột, ăn nhiều sẽ tăng lượng đường huyết, khiến bệnh càng trở nên trầm trọng. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng.
Cụ thể, người bị tiểu đường nếu muốn kiểm soát bệnh và lượng đường trong máu không nên bỏ hoàn toàn cơm mà vẫn
👗 #xuongmaydobo 👚 #xuongmay3k 👕 #dobogiare

source: https://dinhk.net/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://dinhk.net/category/suc-khoe/

Category
Tags

One Response

  1. van nguyen says:

    Nếu ai mà chế được Nồi cơm nấu gạo(tinh bột)không thành đường,chỉ có phương pháp sử dụng gạo bằng nilon,hoặc biến Nồi nấu cơm thành lò đốt cháy gạo thành than.Qúa trình thuỷ phân tinh bột thành đường(nấu cơm) là nguyên lý hoá học không bàn cãi.
    Những người làm nghề kinh doanh Nồi cơm điện nên rõ ràng,đừng lừa gạt người tiêu dùng.
    Mọi người,kể cả những người mắc bệnh tiểu đường rất cần đường cho quá trình hình thành cuộc sống,không có đường vào cơ thể sẽ chết(đường được isurin trong cơ thể, đường hoá thành tiểu cầu,hình thành hồng cầu(máu) để nuôi cơ thể.
    Những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều cơm một bữa,và ăn làm nhiều bữa,uống thuốc trị tiểu đường là đúng với phác đồ điều trị.Đừng nghe những luận điệu xuyên sẹo không đúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *